Quản lý tốt trật tự đô thị ở quận Hà Đông

17/04/2018 10:14 AM

(Chinhphu.vn)-Trong thời gian qua, với những giải pháp quyết liệt trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, bảo đảm mỹ quan đô thị đã đem lại những kết quả tích cực cho diện mạo đô thị của quận Hà Đông.

Tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị cơ bản được bảo đảm, tỷ lệ công trình có phép tăng, bộ mặt đô thị đã văn minh, xanh, sạch, đẹp hơn.

Người dân có ý thức giữ gìn trật tự đô thị, không tái lấn chiếm vỉa hè-Ảnh Internet

Nhiều kết quả tích cực

Đánh giá của UBND quận Hà Đông cho thấy, các phường trên địa bàn quận đã chủ động phối hợp chặt chẽ với đơn vị phụ trách vệ sinh môi trường, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến sâu rộng các quy định, yêu cầu về công tác vệ sinh môi trường để nhân dân hiểu và chấp hành giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; thông báo rõ về thời gian, tần suất thu gom rác trong ngày.

Đồng thời tập trung chỉ đạo giải quyết bức xúc trong công tác vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải kịp thời, bảo đảm đô thị sáng - xanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là những dịp lễ, tết, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

Tiếp thu ý kiến cử tri, nhằm bảo đảm chiếu sáng công cộng, hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngập úng trên địa bàn, UBND quận đã chỉ đạo rà soát toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng và hệ thống tiêu thoát nước đã xuống cấp, không bảo đảm yêu cầu, báo cáo Sở Xây dựng xem xét, có phương án án khắc phục theo quy định.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND quận chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, UBND các phường tăng cường kiểm tra, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các công trình xây dựng trên địa bàn đều được kiểm tra trong quá trình thi công, trong đó, năm 2017 có 2.115/2.135 công trình có phép, miễn phép đạt tỷ lệ 99,06%; trong 3 tháng đầu năm 2018, có 94 công trình được khởi công thì 100% công trình có phép, miễn phép.

Trong công tác quản lý trật tự công cộng đô thị, UBND các phường phối hợp với lực lượng công an quận, công an các phường đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn; tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Kết quả, năm 2017, đã đôn đốc nhắc nhở 8.579 trường hợp; thu giữ hàng hóa (biển quảng cáo, bàn ghế, ô,....) 14.350 trường hợp; cưỡng chế tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ, bậc lên xuống 346 trường hợp; tự giác tháo dỡ 929 trường hợp; xóa bỏ quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị 11.422 trường hợp; lập biên bản, xử lý 1.892 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 1,2 tỷ đồng.

UBND quận cũng đã chỉ đạo thực hiện đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật trọng điểm; thường xuyên rà soát việc phân luồng, hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, hướng dẫn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn dừng đỗ xe đúng nơi quy định, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; sắp xếp, tổ chức lại các điểm trông giữ xe theo phân cấp không để tình trạng thu phí không đúng quy định. Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT-TTĐT trên các tuyến phố và địa bàn công cộng. Kiểm tra giải quyết các tụ điểm, hàng quán thường xuyên có thanh niên tụ tập sau 24h, kinh doanh quá giờ quy định gây mất an ninh trật tự.

Đáng chú ý, trong công tác quản lý đất đai, năm 2017, UBND quận đã cấp 610 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất ở cho các hộ (đạt chỉ tiêu đăng ký với UBND Thành phố) và trong 3 tháng đầu năm 2018, UBND quận Hà Đông đã cấp 94 GCN quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quận nâng tổng số GCN đất ở lần đầu đã cấp đến nay trên địa bàn quận là 49.904/58.834 thửa đất (đạt 100% số thửa đất đủ điều kiện, đã kê khai).

Ngoài ra, tính đến hết tháng 3/2018, UBND quận đã cấp được 2.692 GCN đất nông nghiệp trên địa bàn phường Kiến Hưng, còn 1.440 thửa đất đang trong quá trình lập, xét duyệt và thẩm định. Đồng thời, UBND quận Hà Đông đã cấp được 10.163 GCN đất dịch vụ trên địa bàn 11/13 phường có đất dịch vụ, trừ 2 phường (Hà Cầu và Phú Lương) chưa được UBND Thành phố phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất chính thức hoặc chấp thuận mức giá khống chế nên chưa thực hiện việc cấp giấy chứng nhận.

Tiếp tục coi quản lý trật tự đô thị là nhiệm vụ trọng tâm

Quận Hà Đông đang trong quá trình đô thị hóa, công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng theo quy hoạch là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của quận, thời gian tới, quận tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình 04-CTr/QU ngày 4/4/2016 của Quận ủy Hà Đông lồng ghép với việc thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU ngày 26/5/2016, Chỉ thị 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý quy hoạch đô thị, quản lý trật tự xây dựng (đặc biệt tại các dự án khu đô thị, chung cư cao tầng), trật tự công cộng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tổ chức thực hiện quản lý quy hoạch các khu chức năng, đất dịch vụ tại các phường và khu công viên thể thao cây xanh, các khu đô thị, khu nhà cao tầng, các tuyến đường giao thông theo các quy hoạch phân khu trên địa bàn quận đã được phê duyệt.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo Công an quận, UBND các phường bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm tra các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức đợt ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, bán hàng rong, dừng, đỗ xe không đúng quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Tăng cường công tác kiểm tra đối với các công trình xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp...

Huy Thành

Top