Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

22/09/2022 6:30 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức Hội nghị Dược lâm sàng 2022 với chủ đề "Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện".

Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị Dược lâm sàng 2022. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp với gần 500 đại biểu và trực tuyến tại 500 điểm cầu là các nhà khoa học, dược sĩ, bác sĩ đến từ các cơ quan quản lý, các sở y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương; các cơ sở giáo dục đào tạo ngành dược bậc đại học trong cả nước, cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc dược và dược lâm sàng đến từ các trường đại học của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dược lâm sàng là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu đối với ngành Y tế, được xem là vấn đề trọng điểm, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Trong những năm qua, công tác dược lâm sàng cũng được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám chữa bệnh. Đến nay, hầu hết các địa phương đã có kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Nghị định 131 của Chính phủ và công tác dược lâm sàng tại các cơ sở y tế ngày càng được quan tâm bởi làm tốt các hoạt động này có ý nghĩa trực tiếp và gián tiếp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Nhiều bệnh viện đã triển khai các hoạt động như thông tin về thuốc, theo dõi phản ứng tác hại của thuốc, nghiên cứu khoa học, tối ưu hóa việc kê đơn, cấp phát sử dụng thuốc cho người bệnh, tham gia hội chẩn….

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, điều trị người bệnh là điều trị toàn diện từ tâm lý, chế độ dinh dưỡng, tập luyện và thuốc. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang lạm dụng thuốc. Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh cho con người. Nhưng do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Kháng thuốc ngày nay không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề y tế toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng chục ngàn người tử vong do kháng thuốc và phải chi phí hàng chục tỷ USD cho kháng thuốc.

Vì vậy, việc bảo đảm quản lý sử dụng kháng sinh tại các cơ sở là cần thiết và cấp bách. Năm 2015, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng kháng sinh; năm 2020, Bộ ban hành Hướng dẫn quản lý, sử dụng kháng sinh trong bệnh viện. Đây là các tài liệu không thể thiếu trong thực hành dược lâm sàng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để triển khai tốt nhất công tác dược lâm sàng nói chung và công tác quản lý, sử dụng kháng sinh nói riêng tại từng đơn vị, cần sự nỗ lực của nhiều thành phần, từ bộ máy lãnh đạo đến nhân viên các khoa, phòng, đặc biệt là đội ngũ dược sĩ, dược sĩ lâm sàng. Đồng thời muốn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả, giảm tối đa sự cố y khoa việc triển khai tích cực các hoạt động dược lâm sàng tại các bệnh viện là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cần phân tích và dự báo cơ cấu bệnh tật trong vòng ít nhất 5 năm, từ đó phân tích nhu cầu người bệnh, xây dựng kế hoạch cho nhu cầu thuốc trong thời gian tới nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai trong thực tế của các chuyên gia trong và ngoài nước xung quanh vấn đề quản lý, sử dụng kháng sinh.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, thông qua Hội nghi, các kiến thức và kinh nghiệm quý giá sẽ được thảo luận chia sẻ, góp phần tăng cường trong quản lý, sử dụng kháng sinh, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Thiện Tâm

Top