Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

23/09/2022 1:27 PM

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số", các đơn vị, địa phương của Hà Nội đã tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Khám, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 - Ảnh 1.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi là hoạt động thường xuyên hàng năm và hết sức ý nghĩa của quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Mới đây, TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch về hướng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi. Trong đó tập trung vận động nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp; các nhà hoạch định chính sách; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng… về cơ hội, thách thức đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Từ đó nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với người cao tuổi, nhất là ở gia đình và cộng đồng.

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về: Quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; từng bước xóa bỏ định kiến cũ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các cơ sở tập trung (nhà dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão).

Với mục đích thiết thực hưởng ứng phong trào "Cây cao bóng cả", truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa" trong nhân dân và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, từ ngày 23/9 đến ngày 14/10, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Mắt Hà Nội và các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn quận tổ chức đợt khám và chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa và có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến sẽ có trên 3,8 nghìn người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Tại buổi khám sức khỏe, các cụ cao tuổi đã được các y, bác sĩ đã tiến hành khám tổng quát, khám lâm sàng các chuyên khoa và siêu âm. Qua đó phát hiện các bệnh về huyết áp, tim mạch, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt,… và một số bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài khám bệnh, kê đơn điều trị các bệnh thông thường, các bác sĩ sẽ gửi đi khám chuyên khoa các trường hợp cần thiết. Trong quá trình khám bệnh, các cụ còn được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, các kiến thức về rèn luyện thân thể như thể dục thể thao, các hoạt động giải trí phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như tim mạch, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, các bệnh về mắt... Các buổi khám được tổ chức đảm bảo khoa học, hiệu quả, chất lượng cao và đúng quy định của pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh và phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người cao tuổi.

Khám, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 - Ảnh 2.

Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi, ngành Y tế Thủ đô triển khai nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thăm khám, chăm sóc người cao tuổi. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến cuộc sống của người cao tuổi, tạo môi trường thuận lợi để Người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội; xây dựng hình ảnh người cao tuổi "Tuổi cao - Gương sáng"; cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, Đồng thời, hoạt động cũng thể hiện sự thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của Thành phố và quận Hai Bà Trưng đối với người cao tuổi, đưa công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng là người cao tuổi trở thành phong trào trên toàn quận, thu hút được nhiều đơn vị tham gia.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cũng đã tổ chức buổi tập huấn chuyên môn với nội dung "Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi" để nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh lý ở người cao tuổi,

Theo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, trước thực trạng tại Việt Nam, già hoá dân số đang diễn ra nhanh chóng. Theo đó, mô hình bệnh tật cũng thay đổi, với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh mạn tính, các bệnh thoái hoá, trong đó có sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ là một trong các hội chứng thần kinh nguy hiểm thường gặp ở người từ 60 tuổi trở lên. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ của người bệnh. Nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ được chăm sóc và điều trị, giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Thiện Tâm

Top