Quảng bá ẩm thực Hà Nội nhân 20 năm ‘Thành phố vì hòa bình’

13/07/2019 10:38 AM

(Chinhphu.vn) – Sáng 13/7, nằm khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm TP. Hà Nội đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" (16/7/1999-16/7/2019), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức khu các gian hàng giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại Cung thiếu nhi Hà Nội (số 36 Phố Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm).

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý và các đại biểu thăm quan gian hàng ẩm thực. Ảnh: Gia Linh

Là thành phố duy nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, sau 20 năm, Thủ đô Hà Nội đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, phát triển để phát huy giá trị của danh hiệu này. Cộng đồng quốc tế cũng rất ấn tượng trước sự chuyển mình của Hà Nội, tạo ra một hình ảnh nhận diện mới, không chỉ cho Hà Nội mà còn cho Việt Nam. Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế là những hình ảnh về một Thủ đô Hà Nội phát triển năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, lịch sử tiếp nối thông qua những nét kiến trúc đặc trưng.

Cùng với những giá trị văn hóa đang được lưu giữ, bảo tồn và phát triển, văn hóa ẩm thực Hà Thành cũng là yếu tố quan trọng chinh phục du khách quốc tế bởi sự đa dạng, tươi ngon và có một nét riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Hà Nội đã và đang được xem là một điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi những thắng cảnh, sự yên bình, thân thiện, an toàn đối với du khách mà còn bởi văn hóa ẩm thực lâu đời, hội tụ tinh hoa bốn phương. Điều đó được chứng minh qua những món ăn tạo nên ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế như: Bún chả, phở, bún thang, bánh khúc, giò, chả, các món bánh và chè...”.

Ẩm thực Thủ đô thu hút được nhiều du khách đến và thưởng thức. Ảnh: Gia Linh

Khu gian hàng ẩm thực với 18 gian hàng lấy ý tưởng Thành phố vì hòa bình, thiết kế tổng thể theo lối kiến trúc phố cổ, làng cổ sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ; trang trí tổng thể đồng bộ với khu tái hiện không gian văn hóa Bắc bộ, cùng một số hình ảnh tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Sản phẩm ẩm thực Hà Nội góp mặt gồm các món như: Phở, bánh cuốn, bánh khúc, bánh tôm Hồ Tây, các món cuốn, xôi chè cốm và bánh cốm, trà Việt, cà phê, sữa bánh kẹo Hà Nội, gian hàng nước giải khát, kem Tràng Tiền, chè bốn mùa, hoa quả nhiệt đới…

Việc tổ chức khu gian hàng giới thiệu ẩm thực Hà Nội lần này là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà thành gắn với lịch sử hơn nghìn năm tuổi, từng là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Tràng An mang cốt cách riêng. Giới thiệu nét tinh tế, thanh cảnh, chế biến khéo léo với nghệ thuật cao, sự đa dạng của các loại gia vị để mỗi món ăn mang một đặc trưng riêng biệt, mỗi mùa lại một thức riêng.

Khu các gian hàng giới thiệu ẩm thực Hà Nội nhân sự kiện kỷ niệm 20 năm Thành phố đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” hy vọng tạo nên ấn tượng tốt, giới thiệu văn hoá và quảng bá hình ảnh Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung đến với du khách trong nước và bạn bè quốc tế tham gia sự kiện.

Khu gian hàng ẩm thực được tổ chức đến hết ngày 14/7/2019.

Gia Linh

Top