Ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội

19/01/2022 2:11 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/1, Sở LĐTB&XH Hà Nội ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội, Trung tâm Bảo trợ xã hội I Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội có chức năng cung cấp các dịch vụ công tác xã hội; tập trung, tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng người lang thang, đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp, trẻ bị bỏ rơi, người cao tuổi, trẻ em bị đi lạc gia đình và các đối tượng khác theo quy định; tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội để thực hiện mục đích bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em theo quy định của pháp luật.

Ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tặng hoa cho Ban lãnh đạo Trung tâm - Ảnh: Minh Anh

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 1,93 triệu trẻ em, trong đó có 14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 39.569 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội...), 1.038 trẻ em bị tai nạn thương tích. Trong năm qua, có 14.160 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau, đạt tỷ lệ 99,57%; có 520/579 (đạt 89,8%) xã, phường, thị trấn đạt chỉ tiêu xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (trong khi cả nước hiện đang duy trì 55% xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em).

Cũng trong năm vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành các quyết định, kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em Thành phố năm 2021; kịp thời phối hợp, chỉ đạo, triển khai việc ứng phó, giảm thiểu tác động đại dịch COVID-19 đến trẻ em.

Thành phố tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; tổ chức tặng quà cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi có cố gắng trong học tập, cuộc sống và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhân dịp Tết Trung thu năm 2021. Quỹ Bảo trợ trẻ em vận động kinh phí 6,745 tỷ đồng; tổng kinh phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trong năm 2021 là 7,64 tỷ đồng (bao gồm cả tiền mặt và hiện vật); đồng thơi đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam  hỗ trợ 2 trẻ em mồ côi do cha/mẹ chết vì nhiễm COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong năm 2021, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp nhận 55 thông tin liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Trong đó có 51 thông tin đúng (18 vụ bỏ rơi, 15 vụ bạo lực, 15 vụ xâm hại tình dục, 2 vụ bạo lực dẫn đến tử vong, 1 vụ trẻ có dấu hiệu bị bóc lột- cùng người lớn lang thang xin ăn). 100% trẻ em trong các vụ việc đều đã được can thiệp, tư vấn, trợ giúp theo quy định. Với vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có tính chất nghiêm trọng, phức tạp tại quận Hà Đông, Sở đã kịp thời phối hợp một số sở, ngành Thành phố và chính quyền địa phương can thiệp, trợ giúp  trẻ em; đồng thời tham mưu UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo tiếp tục có giải pháp can thiệp, trợ giúp trẻ em hiệu quả nhất.

Sở và các địa phương cũng đã tăng cường truyền thông về thực hiện quyền trẻ em, về phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, phòng ngừa tai nạn đuối nước trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em tại các hội nghị tập huấn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; đặc biệt tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong bối cảnh COVID-19.

Minh Anh

Top