Ra quân tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng

27/06/2020 11:02 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/6, tại không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội tổ chức lễ ra quân phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2020.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chương trình "Quảng bá điểm đến Văn hóa - Du lịch Hà Nội năm 2020".

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao Quy tắc ứng xử cho các đội tuyên truyền -Ảnh: Thanh Tâm

Lễ ra quân phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2020 diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, như: Thi tìm hiểu về Quy tắc ứng xử nơi công cộng; trưng bày ảnh Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh; trình diễn, giao lưu văn hóa văn nghệ… Điểm nhấn của sự kiện là đoàn xe diễu hành, gồm hơn 200 phương tiện giao thông, trang bị khẩu hiệu, diễu hành quanh khu vực, nhằm tiếp tục khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô, lan tỏa ứng xử thanh lịch, văn minh trong đời sống cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Quy tắc ứng xử không dừng lại là những quy định khô cứng, những lời nói mà đã được định dạng thành các mô hình ứng với từng đối tượng, từng khu vực cụ thể để dễ triển khai và tuyên truyền có hiệu quả. Theo Phó Giám đốc Sở VH&TT, ngay trong thời điểm dịch Covid -19 bùng phát, những nét đẹp ứng xử của người Hà Nội đã được phát huy, thể hiện qua ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; nề nếp xếp hàng, thói quen đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, gìn giữ vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội...

Sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân với chính quyền thành phố đã góp phần đưa Hà Nội trở thành điểm đến "An toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn", tạo nên ấn tượng đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế". Chương trình phát động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng sẽ còn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai, nhằm nâng cao hiệu quả đưa hệ thống quy tắc ứng xử lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là một nội dung quan trọng trong Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2016-2020". Thành phố đã cụ thể hóa nhiệm vụ này bằng ban hành 2 bộ quy tắc: Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2017.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ thành phố; quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn; thôn, làng, tổ dân phố đến từng gia đình, cùng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng, hệ thống Quy tắc ứng xử đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô, thông qua việc tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật; tôn trọng không gian chung; ứng xử lịch thiệp, thân thiện nơi công cộng; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Thanh Tâm

Top