Rà soát các chỉ tiêu giường bệnh, trạm y tế nhằm bảo đảm an sinh xã hội

03/08/2022 6:07 PM

(Chinhphu.vn) - Ban chỉ đạo Chương trình 08 cần rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của chương trình để đảm bảo tiến độ, đặc biệt là chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân, mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; Sở Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát lại toàn bộ các chủ đầu tư liên quan đến các dự án bệnh viện …

Rà soát các chỉ tiêu giường bệnh, trạm y tế nhằm bảo đảm an sinh xã hội - Ảnh 1.

Giao ban Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội - Ảnh: VGP/Gia Huy

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu chỉ đạo tại hội nghị giao ban Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025" chiều 3/8.

Hơn 2.500 tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội có mục tiêu phát triển hệ thống an sinh xã hội; phát triển thị trường lao động cạnh tranh lành mạnh, đồng bộ, hiện đại và hội nhập; tạo việc làm bền vững, đảm bảo thu nhập tối thiểu. Mở rộng vững chắc diện bao phủ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế toàn dân.

Đồng thời, phát triển hệ thống an sinh xã hội phù hợp, đa dạng, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội; mở rộng mạng lưới dịch vụ chăm sóc xã hội tại cộng đồng; phát triển đội ngũ làm công tác xã hội chuyên nghiệp.

Triển khai Chương trình 08, Thành ủy Hà Nội đã có 25 văn bản, UBND thành phố ban hành 7 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, các thành viên Ban chỉ đạo đã tham mưu, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 35 văn bản liên quan đến Chương trình số 08-CTr/TU.

Các sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2022 gắn với việc thực hiện các nội dung đảm bảo công tác an sinh xã hội và giảm nghèo tại địa phương. UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, trình HĐND thành phố ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra tại quận Long Biên và các huyện: Ba Vì, Chương Mỹ. Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2022 và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình số 08-CTr/TU, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện chính sách pháp luật.

Đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình 08 cho thấy, các cấp, các ngành đã thực hiện quyết liệt với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh.

Cũng trong 6 tháng, Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tình thần cho người dân; thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, trong đó tiếp tục thực hiện hiệu quả một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đến nay, các sở, ngành liên quan và quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ kịp thời cho hơn 2 triệu lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với 12/12 nhóm đối tượng với kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng đẩy mạnh đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở y tế, giáo dục đào tạo, trợ giúp xã hội phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Thành phố đã ban hành Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025.

Tà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của chương trình

Tại hội nghị, về khó khăn của các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, cần sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, ban quản lý các dự án để đẩy mạnh đầu tư những dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thực hiện chỉ tiêu như: Chỉ tiêu nước sạch, xây dựng nông thôn mới, y tế…

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các quận huyện trong thời gian qua, điều này thể hiện quyết tâm cao qua việc thanh tra, kiểm tra, huy động các tổ chức chính trị-xã hội cùng tham gia vào thực hiện chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội.

6 tháng đầu năm thành phố triển khai rất nhiều việc lớn, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh, trong đó nổi bật là trên 80% văn bản chỉ đạo về các lĩnh vực của chương trình đã được thực hiện; 27 chỉ tiêu của chương trình đang được thực hiện theo tiến độ, tập trung vào những chỉ tiêu khó.

Nêu những tồn tại hạn chế để tập trung chỉ đạo triển khai trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của chương trình để thực hiện đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân, mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ các chủ đầu tư liên quan đến các dự án bệnh viện, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành thực hiện việc bàn giao các bệnh viện về thành phố theo kế hoạch đã đặt ra. Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý các chỉ tiêu liên quan đến nâng cao tầm vóc, thể lực cho trẻ; Sở Xây dựng tập trung vào chỉ tiêu nước sạch cho người dân nông thôn.

Ngày 17/3/2021, Thành ủy Hà Nội đã ban hành chương trình số 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu bao trùm của chương trình là chất lượng cuộc sống Nhân dân Thủ đô ngày càng được nâng lên; giải quyết hài hòa, hiệu quả giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội và quản trị xã hội; giảm chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị - nông thôn, phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu cao hơn mức chuẩn quốc gia, góp phần xây dựng Thành phố phát triển nhanh, bền vững và tiến bộ.

Gia Huy

Top