Rà soát toàn bộ các trường hợp cho thuê sử dụng đất công

25/09/2017 2:49 PM

(Chinhphu.vn) –Theo chức năng của mình, các Sở của TP. Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ các trường hợp cho thuê sử dụng đất công, đất nông nghiệp công ích tại các xã, phường, thị trấn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để các vi phạm tái diễn, để tồn tại kéo dài.

Giao ban Thường trực quý III/2017-Ảnh Hòa An

Còn đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý vi phạm

Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã quý III/2017, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, công tác quản lý đất đai nói chung và công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong quản lý đất công, đất nông nghiệp thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật được chú trọng, công tác cải cách hành chính đã được quan tâm rút ngắn thời gian thủ tục hành chính.

Đến nay, về cấp "Sổ đỏ" cho các thửa đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu dân cư đã đạt trên 1,3 triệu thửa, đạt 98%. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở định đạt 85,39% (còn 26.049 căn hộ đang tiếp tục triển khai cấp GCN). Cấp GCN cho người mua nhà tái định cư đạt 88,04%. Cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp đạt 98%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Đông, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất mà đặc biệt là đối với đất công, đất nông nghiệp còn nhiều hạn chế cần khắc phục, tình trạng sử dụng đất công, đất nông nghiệp không đúng mục đích, tình trạng lấn, chiếm đất nông nghiệp, đất công và xây dựng công trình trái phép còn phổ biến ở nhiều địa phương chưa được xử lý dứt điểm, chưa kết luận làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Nguyên nhân là công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về đất đai, đặc biệt đối với đất công, đất nông nghiệp chưa được cấp ủy Đảng và UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm chỉ đạo xử lý kiên quyết, một số vi phạm còn để tồn tại kéo dài. Tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý đất đai tại một số phường, xã, thị trấn gây bức xúc trong dư luận dẫn đến khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của Thành phố phải vào cuộc để xử lý.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai tại một số địa phương chậm được xử lý, xử lý không dứt điểm, để phát sinh nhiều vụ việc kéo dài và đơn thư vượt cấp.

Trách nhiệm quản lý đất đai cần tăng cường

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cũng cho biết, trong 9 tháng năm 2017, Sở đã triển khai 25 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai; đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp. Đối với đất công, đất nông nghiệp, diện tích đất xây dựng trái phép là trên 260 ha với 14.552 trường hợp; 557 trường hợp chuyển nhượng trái quy định.

Các lực lượng chức năng đã xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm, xây dựng trái phép là trên 71 ha trên tổng số 3.380 trường hợp, đạt 27,4% diện tích đất vi phạm; diện tích vi phạm còn phải xử lý là 188,73 ha với 11.172 trường hợp.

Trao đổi về công tác quản lý trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, tính đến ngày 30/9, Sở đã kiểm tra 14.483 công trình xây dựng từ quy mô nhỏ đến dự án cấp Thành phố. Tất cả thông tin người dân gọi điện phản ánh về vi phạm trật tự xây dựng các lực lượng chức năng đều có mặt kiểm tra sau 2 tiếng. Từ ngày 10/7-30/8 đã kiểm tra 30 quận huyện, ký biên bản rà soát tất cả công trình vi phạm tồn đọng, giải quyết 176/440 trường hợp tồn đọng về vi phạm trật tự xây dựng.

Với các công trình vi phạm, Sở Xây dựng đều có biên bản gửi chủ đầu tư và lãnh đạo quận, huyện, thị xã để khắc phục và xử lý. Qua kiểm tra cho thấy có 1.216 trường hợp vi phạm, 278 trường hợp phải cưỡng chế.

Theo ông Lê Văn Dục, hiện vẫn còn 240 trường hợp tồn đọng, 476 trường hợp đang giải quyết. Trong quá trình đi kiểm tra cho thấy, 90% các trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, huyện, 16 trường hợp cấp Thành phố. Về vi phạm đất nông nghiệp còn 153 trường hợp vi phạm chủ yếu trên đất dân tự san nền, người dân tranh thủ xây dựng vào ban đêm. So với cùng kỳ năm ngoái số công trình vi phạm giảm 548 trường hợp, số công trình giải quyết nhanh hơn 12%. Trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều tiến bộ, những vi phạm nghiêm trọng hoặc gây bức xúc không xảy ra.

Trưởng ban Đô thị HĐNDTP Nguyễn Nguyên Quân cho biết, các vi phạm về đất đai được báo cáo là những vi phạm đã tồn tại nhiều năm, có những vụ việc đã xem xét thanh tra giải quyết nhưng việc xử lý sau thanh tra chưa dứt điểm dẫn đến số lượng tồn động còn lớn. Ngoài nguyên nhân khách quan, công tác kiểm tra của cấp xã, cấp huyện trong xử lý vi phạm đất đai còn yếu. Trong xử lý mới áp dụng xử lý hành chính, đình chỉ thi công công trình mà chưa quan tâm đến các biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả.

Về giải pháp, theo ông Nguyễn Nguyên Quân, trách nhiệm trước hết trong việc quản lý đất đai phải thuộc về các xã, phường, quận, huyện. Chủ tịch UBND các xã, phường cần tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dưng; áp dụng xử lý cưỡng chế theo thẩm quyền, quan tâm công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cá nhân và các hộ gia đình.

Theo ông Lê Trọng Đông, thời gian tiếp theo, các sở liên quan sẽ tổ chức rà soát các quy định hiện hành về thu và sử dụng các nguồn thu từ quản lý, sử dụng đất công do UBND cấp xã đang quản lý, đề xuất báo cáo UBND Thành phố các biện pháp quản lý và xử lý nguồn thu theo quy định.

* Liên quan đến việc quản lý trật tự xây dựng, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Nam Từ Liêm báo cáo rõ về việc sập Trường mầm non Vườn Xanh, phường Mỹ Đình xảy ra vào 3h sáng nay (25/9).

Theo Bí thư quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải, Trường mầm non Vườn Xanh (Green shcool) thuộc Khu đô thị Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm đang trong quá trình xây dựng đã bị đổ sập vào lúc 3h sáng nay. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, quận chúng tôi đã cử người xuống kiểm tra hiện trường và hiện đang được cơ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hòa An

Top