‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội

25/01/2022 11:45 AM

(Chinhphu.vn) - Chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại các chợ hoa Hà Nội như Hoàng Hoa Thám, Quảng An, Hà Đông…, các tuyến phố như Lạc Long Quân, Âu Cơ,…đã tràn ngập các sắc hoa, cây cảnh.

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 1.

Những cánh đào đã bung sắc rực rỡ chào đón xuân mới. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Mặc dù nhà ở quận Hoàng Mai, nhưng ông Đỗ Văn Thành năm nào cũng đến chợ hoa dọc đường Lạc Long Quân để chọn mua cây cảnh. Ông Thành chia sẻ: "Tôi vừa mua được một cây quất có giá 1,2 triệu đồng, tôi rất ưng ý. Tết truyền thống Hà Nội xưa, mỗi gia đình đều có 2 cây đặc trưng, đó là hoa đào và quất Tứ Liên, mang lại mùa xuân ấm áp, tươi vui cho mọi người.

Cũng theo ông Thành, một cây quất đẹp phải có đủ 4 yếu tố, đó là lá phải dày, quả xanh có, quả ương có và có cả lộc, cả hoa.

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 2.

Một cây quất đẹp phải có đủ 4 yếu tố, đó là lá phải dày, quả xanh có, quả ương có và có cả lộc, cả hoa. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Với những người kinh doanh hoa, cây cảnh Tết, năm nay dịch COVID-19 có đôi chút khó khăn nhưng nhìn chung không bị ảnh hưởng quá nhiều. Quất đẹp hơn các năm trước nhưng giá không cao hơn mọi năm. Ông Trần Văn Tiến, chủ kinh doanh cây quất Tứ Liên chia sẻ: "Mặc dù kinh tế khó khăn hơn do dịch COVID-19 nhưng người dân vẫn có thú chơi hoa, cây cảnh vào dịp Tết. Do đó, chúng tôi vẫn bán đều và giá thì không cao lắm, trung bình từ 300.000 đồng đến 3,5 triệu đồng/cây".

Đào rừng, đào Nhật Tân cũng tràn ngập ở các chợ hoa, những cánh đào đã bung sắc rực rỡ. Năm nay do điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiều cành đào có dáng, thế và đặc biệt giá không quá cao. Hiện 1 cành đào Nhật Tân nhỏ có giá 200.000 đồng đến 350.000 đồng, loại lớn nhiều nụ giá 700.000 đồng đến 800.000 đồng; còn đào rừng bán theo set có giá 130.000 đồng, cành dáng có thế cũng chỉ 250.000 đồng/cành.

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 3.

Chợ hoa Quảng An tấp nập người mua, kẻ bán. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Vốn là chợ đầu mối kinh doanh các loại hoa quanh năm, đến Tết, chợ hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ) lại càng tấp nập người mua, kẻ bán. Chợ có hàng chục loại hoa khác nhau nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trong vô số loài hoa cây cảnh có thể trưng bày thì người dân vẫn ưu ái, thiên về lựa chọn đào bởi lẽ đào vẫn có vẻ đẹp riêng, rực rỡ, thắm sắc.

Đào bán ở chợ Quảng Bá có xuất xứ ở nhiều nơi như: Làng đào Nhật Tân, Hưng Yên, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên… quy tụ về đây phục vụ cho người dân lựa chọn, mua, thưởng ngoạn thú yêu hoa. Đào có nhiều thế và kiểu dáng khác nhau được bày bán, dựng kín dọc bên đường dẫn vào chợ.

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 4.

Giá bán lẻ theo cành của hoa lan từ 250.000 đồng đến 550.000 đồng. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bên cạnh đào, quất thì tại một số chợ hoa Quảng An, đường Lạc Long Quân cũng trưng bày nhiều chậu lan xuất xứ từ Đà Lạt, với nhiều mức giá và loại khác nhau. Giá bán lẻ theo cành từ 250.000 đồng đến 550.000 đồng, giá bán theo chậu từ 5 triệu đến hơn 100 triệu đồng tùy từng chậu. Nếu cắm theo khách yêu cầu một chậu hoa có giá lên tới vài trăm triệu đồng…

Cạnh đường Lạc Long Quân, chính là con phố Hoàng Hoa Thám nổi tiếng với chợ hoa, cây cảnh. Đối với nhiều người Hà Nội, việc đi chợ hoa Hoàng Hoa Thám những ngày cuối năm luôn được xem là một nét truyền thống không thể bỏ qua trong dịp Tết. Vì vậy, những ngày gần đây, con đường hoa trở nên rất đông đúc, náo nhiệt và rực rỡ sắc màu. Hàng trăm loài hoa cùng nhau khoe sắc, thu hút đông đảo khách đi đường.

Là chợ hoa cây cảnh bán quanh năm nhưng vào dịp Tết đến, nơi đây trở nên nhộn nhịp hơn, nhất là ở đầu dốc chợ Bưởi. Hoa ở đây được bày bàn rất nhiều, đa dạng về chủng loại, màu sắc như: Đỗ quyên, cúc, thủy tiên, hoa mai trắng, mai vàng, hoa tulip,…với mức giá từ vài chục nghìn lên đến hàng triệu đồng/chậu.

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 5.

Những ngày gần đây, con đường hoa Hoàng Hoa Thám trở nên rất đông đúc, náo nhiệt và rực rỡ sắc màu. Ảnh: VGP/Thùy Linh

So với các chợ hoa khác thì chợ hoa Tết Hà Nội Hoàng Hoa Thám phong phú, đầy đủ loại cây hoa hơn. Ngoài các loài hoa được nhập khẩu từ Hà Lan, Nhật thì nhiều người cũng chở hoa từ các vườn Mê Linh, Tây Tựu, Ngọc Hà,… về đây để bán rong.

Năm nay, Hà Nội có 78 điểm chợ hoa Xuân, nhu cầu mua sắm tăng cao khó tránh khỏi việc tập trung đông người tại các chợ hoa. Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đề nghị Ban Quản lý các chợ hoa Xuân, chính quyền địa phương phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại nơi tổ chức. Người dân khi tới các chợ hoa Xuân cũng phải chủ động, nghiêm túc chấp hành nghiêm "Thông điệp 5K" để việc du xuân, mua sắm ngày Tết của người dân diễn ra thuận lợi, an toàn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các chợ hoa trên địa bàn Hà Nội:

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 6.

Băng zôn tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 được căng tại các điểm chợ hoa. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 7.

Bên cạnh quất thì đào là loại hoa được mọi người ưu chuộng dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 8.

Thời điểm này, nhiều người dân xuống phố sắm hoa, cây cảnh để trưng bày cho dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 9.

Những cây quất trĩu quả vàng ươm nhìn bắt mắt. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 10.

Khách hàng có nhiều sự lựa chọn hoa để cắm chơi xuân. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 11.

Nhiều loại hoa đa sắc được bày bán tại chợ hoa Quảng An. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 12.

Những chậu lan được chuẩn bị đến với khách hàng. Ảnh: VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 13.

Ảnh:VGP/Thùy Linh

‘Sắc xuân’ tràn ngập các chợ hoa Hà Nội - Ảnh 14.

So với các chợ hoa khác thì chợ hoa Tết Hà Nội Hoàng Hoa Thám phong phú, đầy đủ loại cây hoa hơn. Ảnh: VGP/Thùy Linh

 Thùy Linh

Top