Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 an toàn, tạo thuận lợi cho thí sinh

16/06/2022 10:42 AM

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, đến nay công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện kế hoạch kỳ thi tuyển sinh đã được các địa phương, các điểm thi chuẩn bị an toàn, chu đáo nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, thuận lợi nhất cho thí sinh.

Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 an toàn, tạo thuận lợi cho thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 - Ảnh: VGP

Chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn cho kỳ thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6, với trên 106.600 thí sinh đăng ký dự thi; số thí sinh đề nghị xét tuyển thẳng có trên 500 thí sinh.

Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, trong tuần qua, các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất và nghe các điểm thi báo cáo công tác chuẩn bị, kế hoạch đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT để bảo đảm thành công cho kỳ thi vào cuối tuần này.

Tại quận Ba Đình, quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại 8 điểm thi trên địa bàn: Trường THPT Phạm Hồng Thái, THPT Nguyễn Trãi, THCS Thăng Long, THPT Phan Đình Phùng, THCS Nguyễn Công Trứ…

Tại các địa điểm thi, Đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ điểm thi, điều kiện đảm bảo trật tự an ninh cho kỳ thi: Sơ đồ khu vực các phòng thi, phòng làm việc cho Trưởng điểm thi, phòng làm việc của điểm thi, phòng thi, hệ thống camera giám sát an ninh, tủ bảo mật đề thi, hồ sơ và đề thi. Ngoài ra là công tác chuẩn bị vật tư y tế thuốc men, giường bệnh...

Các đoàn công tác tại các quận, huyện, thị xã cũng nghe các điểm thi báo cáo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương án phối hợp để xử lý các sự cố bất thường, hệ thống điện nước, công tác PCCC. Từ nay đến thời điểm diễn ra kỳ thi, các trưởng điểm thi tiếp tục rà soát, sẵn sàng các phương án, kế hoạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh, cán bộ, những người tham gia phục vụ kỳ thi.

Quá trình kiểm tra, các đoàn công tác cũng trao đổi thống nhất các đề xuất của trưởng điểm thi như việc nhận diện F0 để làm cơ sở tổng hợp báo cáo đề xuất UBND quận có chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các em học sinh tham dự kỳ thi.

Theo quy định năm nay của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2022-2023, các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ sẽ được bố trí dự thi tại phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Chuẩn bị tâm lý tự tin cho thí sinh

Ở tuần nước rút trước khi kỳ thi diễn ra, các thầy cô cùng gia đình đã và đang chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt nhất cho thí sinh để tự tin bước vào kỳ thi. 

Cô Nguyễn Thị Phượng, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) cho biết, khắc phục thời gian học trực tuyến kéo dài của lứa thí sinh năm nay, ngay thời điểm học sinh đi học trực tiếp trở lại, nhà trường cùng các thầy cô chủ nhiệm, bộ môn đã tăng cường củng cố kiến thức cho các em học sinh lớp 9.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên năm nay có sự thay đổi, đó là thí sinh thi tuyển với ba môn thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong số các bài thi nói trên, bài thi môn toán và bài thi môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Chính vì vậy, cô Phượng cho biết, các thầy cô đã hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức, ôn luyện làm bài theo thời gian thi. Hiện nay, điều quan trọng nhất là học sinh giữ gìn sức khỏe, cân bằng giữa thời gian học và giời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để bước vào kỳ thi sắp tới.

Cô Phạm Thu Trang, giáo viên Ngữ văn trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) đã gửi những lời dặn dò đến học sinh trước lúc đi thi. Cô lưu ý học sinh về việc ôn tập trong những ngày trước thi như đọc phần hướng dẫn trong nội dung ôn tập nước rút cô đã gửi và chủ động ôn tập theo hệ thống, cũng như đọc kỹ và nắm chắc phần cô dạy về kỹ năng.

Hướng dẫn thí sinh khi làm bài thi, cô Trang dặn dò bắt buộc phải phân tích đề trước khi làm bài, đọc kĩ toàn bộ đề ít nhất một lần trước khi làm bài, xác định câu dễ làm trước. Thí sinh cũng cần phân chia thời gian làm bài hợp lý theo số điểm ở từng phần. Ở từng phần, từng câu hỏi, cô Trang cũng dặn dò thí sinh phải ghi lại yêu cầu đề, tránh trả lời cộc lốc, cắt câu hỏi ở đề bài; không được bỏ giấy trắng ở bất kỳ câu nào.

Trước khi thí sinh bước vào kỳ thi, cô Trang cũng dặn dò học sinh của mình không được quên kiến thức ngữ pháp, bắt buộc đúng kiểu đoạn văn; trình bày bài thi rõ ràng, khoa học, sạch sẽ. Cô Trang tin tưởng các học sinh sẽ nỗ lực hết mình, thành công trong kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới.

Coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, ngành GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị 4.550 phòng thi; chuẩn bị 420 phòng thi dự phòng. Số điểm thi là 210 điểm thi và có 60 điểm thi dự phòng. Số cán bộ trực tiếp tham gia coi thi là khoảng 14.000 người; số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi là khoảng 3.000 người; số cán bộ tham gia chấm thi khoảng 2.500 người.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 với mục tiêu tất cả thành viên tham gia phục vụ kỳ thi phải nắm vững quy chế, quy định, rõ nhiệm vụ, coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Sở GD&ĐT đã hướng dẫn, phân công và giao rõ phần việc, trách nhiệm của từng thành viên tham gia phục vụ kỳ thi. Theo đó, các trưởng điểm thi được giao phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, yêu cầu tất cả thành viên đều phải đeo phù hiệu, tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra.

Hướng dẫn của Sở cũng nêu rõ cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.

Ở kỳ thi năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT nhằm phòng chống gian lận thi cử là các điểm thi phải bố trí địa điểm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại. Nội dung này cũng được Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt đến từng điểm thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã nhắc nhở các trưởng điểm thi phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, tổ chức nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi; tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và bảo đảm đúng quy chế của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6 với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Ngày 18/6/2022: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ. Ngày 19/6/2022: Buổi sáng thi môn Toán. Ngày 20/6/2022 thi các môn chuyên.

Gia Huy

Top