Sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2023

18/01/2023 5:30 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/1/2023, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 145/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện các biến chủng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Thành phố tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 khi được phân giao vaccine, chú trọng quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi... Tăng cường truyền thông tại sân bay, nhà ga, bến xe... và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân; thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng bảo đảm công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp các ca mắc COVID-19 tăng cao; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí phòng cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện. Kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bảo đảm chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin truyền thông, báo, đài của trung ương và thành phố tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân, như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch...; thực hiện nghiêm việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phát huy vai trò của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 khi được phân giao vaccine, quan tâm nhóm người có nguy cơ cao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung về tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bảo đảm chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp chỉ đạo các hội, đoàn, tổ chức thành viên tăng cường phối hợp với ngành Y tế và các sở, ngành, chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; vận động, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể, tổ chức và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thiện Tâm

Top