Sản xuất nghề nông thôn tạo việc làm cho hơn 250 nghìn lao động

22/10/2021 4:39 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù thu nhập bình quân của người lao động ở các làng nghề truyền thống ở mức thấp nhưng vẫn cao hơn so với lao động thuần nông, phổ biến ở mức 5-6 triệu đồng/lao động/tháng.. Hoạt động sản xuất nghề nông thôn đã tạo ra việc làm cho hơn 250 nghìn lao động trên địa bàn nông thôn thành phố Hà Nội.

Lao động từ các làng nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho người dân nông thôn.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề, làng có nghề. Trong đó có 313 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện và thị xã; 207 làng có nghề đang phát triển, 287 làng có nghề có dấu hiệu mai một, 543 làng có nghề đã bị mai một.

Trong những năm qua Hà Nội đã tăng cường công tác bảo tồn và phát triển làng nghề, đến nay đã hỗ trợ được được 56 làng nghề xây dựng thương hiệu trong đó 20 làng nghề được hỗ trợ nhãn hiệu tập thể. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, bao gồm: Sản phẩm may mặc; sản phẩm gốm sứ; sản phẩm dệt và thêu ren truyền thống; đồ gỗ phục vụ tiêu dùng và xây dựng; sản phẩm cơ khí; chế biến nông sản thực phẩm (bánh, bún, kẹo, giò chả, bánh chưng, chè, …).

Mặc dù thu nhập bình quân của người lao động ở các làng nghề truyền thống nhìn chung là thấp, tuy nhiên vẫn cao hơn so với lao động thuần nông, phổ biến ở mức 5-6 triệu đồng/lao động/tháng. Bình quân tốc độ phát triển làng nghề tăng từ 6%-15%/năm. Hoạt động sản xuất nghề nông thôn đã tạo ra việc làm cho hơn 250 nghìn lao động trên địa bàn nông thôn thành phố Hà Nội.

Các làng nghề đều có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị sản xuất và giá trị xuất khẩu qua các năm. Trong đó, có khoảng 100 làng nghề đạt doanh thu từ 10 đến 20 tỷ đồng/năm, gần 70 làng nghề đạt từ 20 đến 50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương. Các làng nghề khác nhau, mức thu nhập của các lao động cũng có sự khác nhau, như: Các làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ thu nhập lao động bình quân đạt 18,5 triệu đồng/người/tháng; làng nghề truyền thống nhiếp ảnh thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức thu nhập lao động bình quân đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng; làng nghề mây tre đan thôn Thái Hòa, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất thu nhập bình quân đạt 11,2 triệu đồng/người/tháng…

Ông Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và trình UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 12/4/2021 về Phát triển ngành nghề nông thôn năm 2021; kế hoạch hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề năm 2021. Sở cũng đang tập trung xây dựng chính sách phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề trên địa bàn Thành phố; Xây dựng Đề cương Đề án quy hoạch phát triển làng nghề Hà Nội giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2040; Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch hỗ trợ dự án phát triển ngành nghề nông thôn và kế hoạch hỗ trợ đánh giá tác động môi trường làng nghề; kế hoạch cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Thiện Tâm

Top