Sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ

09/12/2024 6:02 PM

(Chinhphu.vn) - Để đáp ứng nguồn cung thực phẩm an toàn cho hơn 10 triệu dân Thủ đô, thời gian qua, Hà Nội đã quy hoạch 12.000ha rau, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã với 151 vùng sản xuất rau tập trung; sản lượng khoảng gần 700.000 tấn/năm, đáp ứng 70% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Hầu hết diện tích rau xanh đều đạt tiêu chuẩn Việt Gap, hướng tới sản xuất hữu cơ.

Sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ- Ảnh 1.

Vùng sản xuất rau hữu cơ tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Xác định vụ Đông là vụ chính, gia đình bà Đào Thị Nguyệt cũng như nhiều hộ dân trong hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh đã nhanh chóng trồng 200 rau vụ Đông ngắn ngày. Với lượng phù sa được bồi đắp do bão là lợi thế để cây rau màu phát triển tốt, đến nay rau đã bắt đầu cho thu hoạch.

Xã Tráng Việt, một trong những xã trọng điểm trồng rau của thành phố cũng đã gieo trồng hơn 150 ha cây vụ Đông. Ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao chia sẻ: Với diện tích đất phù sa ven sông Hồng rất phù hợp cho rau màu sinh trưởng và phát triển, khi nhu cầu tăng cao dịp cuối năm, Hợp tác xã đang mở rộng diện tích, chăm sóc theo quy trình an toàn cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thành Tâm, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn cho hay: Hiện Hợp tác xã đã đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà màng, nhà lưới để sản xuất rau thủy canh và các loại rau ăn lá. Với quy mô được mổ rộng và liên kết với các hợp tác xã bạn để sản xuất an toàn, hiện mỗi ngày hợp tác xã nông nghiệp Thành Tâm cho ra thị trường 2,5 tấn rau các loại.

Bà Lưu Thị Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: Cùng với việc tăng diện tích cây vụ Đông, Hà Nội đã kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng quy định cho 90% diện tích sản xuất rau an toàn trên địa bàn và phát triển thêm 30-40 chuỗi cung cấp rau an toàn, bảo đảm 100% truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Những diện tích nhỏ lẻ, không sản xuất chuyên canh cũng sẽ được tổ chức quản lý theo quy trình sản xuất an toàn.

Giai đoạn 2021-2025, ngoài việc duy trì sản xuất trên 5.000 ha đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Hà Nội sẽ mở rộng thêm từ 3.000 đến 4.000ha rau an toàn với giá trị sản xuất đạt 300-500 triệu đồng/ha/năm. Thời điểm này, hầu hết các địa phương trọng điểm về rau đang tập trung chăm sóc để cung cấp cho thị trường Thủ đô dịp cuối năm và tết nguyên đán.

Năm nay với phương châm mở rộng tối đa diện tích cây vụ Đông vừa ngắn ngày, xen lẫn dài ngày để bù đắp thiệt hại cho nông dân do bão số 3 gây ra. Hơn 35.000 ha đã được bà con nông dân các huyện, thị ngoại thành Hà Nội triển khai trồng ngay sau bão sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân thủ đô dịp cuối năm.

Thiện Tâm

Top