Sau vụ việc Gateway: Sở GD&ĐT yêu cầu lái xe ký cam kết đưa đón học sinh

05/12/2019 2:35 PM

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết Sở đã yêu cầu các lái xe ký cam kết về đưa đón học sinh, hiện nay trong số 2.293 lái xe cho các trường đã có gần 600 lái xe ký cam kết thực hiện nghiêm túc trong đưa đón học sinh đến trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: Gia Linh

Sáng 5/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp 11 H ĐND TP. Hà Nội khóa XV, đối với nhóm vấn đề thực hiện công tác quản lý nhà nước với các trường ngoài công lập trên địa bàn, các đại biểu đã gửi tới Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng về nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp sau khi xảy ra vụ việc tại trường Tiểu học Gateway thuộc địa bàn quận Cầu Giấy.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết trong công tác quản lý các nhà trường Sở luôn quán triệt đến tất cả hiệu trưởng, các chủ nhóm lớp việc đầu tiên là bảo đảm an toàn, an ninh một cách tốt nhất cho học sinh và giáo viên khi đến trường.

Chính vì vậy hằng năm Sở GD&ĐT luôn có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung này tới từng trường học, các cấp học. Đặc biệt là cấp tiểu học và mầm non về việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ cần được quan tâm, xếp thứ tự an toàn-dạy dỗ-giáo dục tại cấp học này.

"Vụ việc xảy ra tại trường Gateway chúng tôi ý thức được rằng ngành GD&ĐT có phần trách nhiệm. Đây là một sự việc hi hữu, sự việc đau xót đối với ngành GD&ĐT", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, trách nhiệm lớn nhất trong vụ việc này là các cá nhân có liên quan đưa đón học sinh, cô giáo chủ nhiệm của lớp, Ban Giám hiệu nhà trường.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng: "Về nguyên nhân chúng tôi cho rằng vẫn còn lỗ hổng trong công tác quản lý, tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của các cá nhân trực tiếp liên quan sự việc. Nguyên nhân cụ thể sẽ chờ công bố của các cơ quan điều tra".

Trả lời đại biểu về giải pháp để không xảy ra vụ việc tương tự, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết ngay sau sự việc này ngành GD&ĐT đã tổ chức rà soát, yêu cầu tất cả các đơn vị trường học báo cáo thống kê biển số xe, nhãn hiệu xe, số lượng ghế học sinh ở từng xe, số học sinh đưa đón trên từng xe và gửi kết quả rà soát tới Công an Thành phố và Sở Giao thông vận tải phối hợp về quản lý.

Hiện trên toàn Thành phố có 246 trường với 2.293 xe và khoảng 40.900 học sinh tham gia phương tiện đưa, đón.

Giải pháp tiếp theo là yêu cầu các đơn vị tham gia dịch vụ này, các nhà trường thực hiện nghiêm lựa chọn các đơn vị cung cấp vận chuyển học sinh, lựa chọn nhà cung cấp bảo đảm an toàn, bảo đảm yêu cầu công tác quản lý.

Giải pháp thứ 3 là Sở GD&ĐT yêu cầu các trường có dịch vụ đưa đón học sinh xây dựng quy trình đưa đón trẻ em đến trường, quản lý trong giờ học và bàn giao về gia đình hằng ngày. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền đến người dân, cha mẹ học sinh, cộng đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT nêu kiến nghị với các Sở, ngành như Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố tiếp tục hỗ trợ Sở GD&ĐT rà soát các xe mà Sở GD&ĐT gửi danh mục các đơn vị. Đề nghị Sở Giao thông vận tải có hướng dẫn về dịch vụ đưa đón học sinh và cho rằng đây là dịch vụ cần được quan tâm, bởi học sinh đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học vẫn cần có người giám hộ.

Trước đó, theo kết quả xác minh của Công an quận Cầu Giấy, trong ngày thứ 2 đi học lớp 1 trường Gateway vào sáng 6/8, bé Lê Hoàng Long đón lên chiếc Ford Transit 16 chỗ đưa đến trường Gateway ở phố Khúc Thừa Dụ, cách nhà chừng 3 km. Chiều cùng ngày, Long được phát hiện chết trên ôtô sau 9 tiếng bị bỏ quên. Nguyên nhân tử vong vì suy hô hấp và sốc nhiệt.

Gia Linh

Top