Sẽ xử lý dứt điểm tình trạng xe xích lô hoạt động trái phép trên phố cổ

05/01/2023 5:38 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/1, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã đề xuất Ban Chỉ đạo 197 quận và Thành phố tập trung xử lý dứt điểm tình trạng xe xích lô hoạt động trái phép trên địa bàn phố cổ.

Sẽ xử lý dứt điểm tình trạng xe xích lô hoạt động trái phép trên phố cổ - Ảnh 1.

Có tình trạng nhiều lái xe xích lô tự ý đón trả khách không đúng điểm

Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, đang xuất hiện tình trạng xe xích lô di chuyển chậm theo hàng dài không chấp hành cách quãng từ 2-3 xe, thậm chí xích lô đi thành hàng 2, hàng 3 gây ùn tắc và cản trở giao thông. Tình trạng vi phạm số người được phép chở trên xe xích lô, đi thành đoàn, dừng đỗ sai quy định, vi phạm giờ cấm, đường cấm cũng thường xuyên diễn ra.

Đáng lưu ý, còn có tình trạng lái xe xích lô "chặt chém", tự ý đón trả khách không đúng điểm, tạo hình ảnh xấu, ảnh hưởng đến du lịch Thủ đô…

Qua điều tra, hiện chỉ có 78 phương tiện xích lô của 4 công ty du lịch được phép phục vụ du khách tham quan phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nhưng trên thực tế đang có khoảng 200-300 xe xích lô hoạt động.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, theo quy định về quản lý hoạt động xe xích lô du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội, xe phải có giấy chứng nhận đăng ký, điều khiển lưu hành xích lô và được gắn biển kiểm soát do Công an thành phố Hà Nội cấp. Xe xích lô chỉ được chở khách du lịch và phục vụ nghi lễ cưới hỏi mang tính truyền thống.

Thời gian hoạt động của xe xích lô du lịch là ngoài giờ cao điểm, trên các tuyến phố được cấp phép hoạt động và chỉ được dừng đỗ, đón trả khách tại các địa điểm quy định… Tình trạng xích lô không chấp hành quy định khiến hoạt động kinh doanh, dịch vụ xích lô bị nhiều du khách phản ánh.

Hiện, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hoàn Kiếm) đang phối hợp với công an các phường thường xuyên tuần tra, phát hiện các trường hợp phương tiện xe xích lô dừng, đỗ không đúng tuyến quy định để xử lý nghiêm. Đối với những xe xích lô không được cấp phép hoạt động mà vẫn cố tình vi phạm, đơn vị đã tạm giữ phương tiện để xác minh, xử lý. Tính từ đầu tháng 12/2022 đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 78 trường hợp điều khiển xích lô, phạt hơn 8 triệu đồng và tiến hành tạm giữ 5 phương tiện.

Minh Anh

Top