Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

09/05/2024 6:34 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 TP. Hà Nội đã kiểm tra tại quận Đống Đa nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.

Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương kiểm tra siêu thị Winmart Vincom Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: VGP/TT

Theo Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa Lê Thị Hoàng Ngân, quận có 3.877 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 2 trung tâm thương mại, 19 siêu thị, 9 chợ.

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến nay, Đống Đa đã thành lập 24 đoàn kiểm tra 379 cơ sở, trong đó có 335 cơ sở đạt (tỷ lệ 88,4%), và xử phạt 44 cơ sở vi phạm, với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đống Đa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế do các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm manh mún, nhỏ lẻ; ngoài ra việc thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm thực phẩm đã gây khó khăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc tự công bố sản phẩm cũng như gây khó với cơ quan chức năng trong việc giám sát, kiểm tra, hậu kiểm việc tự công bố của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm- Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra khu chế biến, bày bán thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: VGP/TT

Trực tiếp kiểm tra tại siêu thị Winmart Vincom Nguyễn Chí Thanh (địa chỉ 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa), đoàn kiểm tra đánh giá: Siêu thị đã sắp xếp các mặt hàng thực phẩm khoa học, gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, siêu thị cần tách riêng biệt khu bánh ngọt, bánh mì, hoa quả; khu vực sản xuất bánh mì cần sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ hơn. Đối với quầy bánh ngọt, sản phẩm bánh cần được bao gói, tủ kính phải che đậy, có nhiệt độ bảo quản bánh.

Đối với khu vực dành cho khách ăn, hệ thống cống không có nắp, không đảm bảo vệ sinh, mất thẩm mỹ. Theo đó đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở cần khắc phục hạ chế, tồn tại này. Ngoài ra, khu vực thực phẩm đông lạnh cần có sổ sách theo dõi nhiệt độ bảo quản thực phẩm và hạn sử dụng, làm rõ thông tin để người tiêu dùng yên tâm hơn. Khu chế biến thực phẩm, những gia vị không cần thiết nên loại bỏ ra ngoài, đồng thời nhân viên chế biến cần vệ sinh móng tay sạch sẽ.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đề nghị cơ sở cần nghiêm túc khắc phục những tồn tại; hồ sơ pháp lý cần bổ sung thông tin tem nhãn. Bên cạnh đó, cần chú ý khâu xử lý thu gom rác thải; có biện pháp chống côn trùng, động vật gây hại, tránh sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng.

Qua test nhanh, sản phẩm bún tươi âm tính formol, chân gà âm tính với phẩm màu, chả quế âm tính với hàn the, bát ăn âm tính với tinh bột.

Thiện Tâm

Top