Siết chặt quản lý thuế với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

25/04/2022 3:10 PM

(Chinhphu.vn) - Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ thành lập Ban Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản để siết chặt quản lý và chống thất thu thuế đối với hoạt động này trên địa bàn Thủ đô.

Siết chặt quản lý thuế với hoạt động chuyển nhượng bất động sản - Ảnh 1.

Siết chặt quản lý thuế với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Cục Thuế TP. Hà Nội đã đạt được kết quả nhất định, góp phần hoàn thành dự toán thu của Thành phố. Thể hiện ở tỷ lệ số hồ sơ có kê khai giá trị bất động sản chuyển nhượng cao hơn giá bất động sản do UBND Thành phố quy định năm 2021 đã tăng so với năm 2020; tương ứng với đó, số tiền thuế kê khai năm 2021 tăng so với năm 2020 cả về số tuyệt đối lẫn số tỷ lệ.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế không phù hợp với thực tế giao dịch dẫn đến kê khai thiếu các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội đánh giá, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại Hà Nội diễn ra sôi động. Việc khai sai giá đất dẫn đến thất thu ngân sách Nhà nước.

Trước thực trạng này, để thống nhất nội dung và các bước tuyên truyền, đấu tranh trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân cũng như sử dụng công cụ quản lý thuế trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân; Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, thường xuyên báo cáo, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục thuế, UBND TP. Hà Nội. Thường xuyên phối hợp với các sở ngành, địa phương trong các bước tuyên truyền, đấu tranh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác triển khai tại các Chi cục Thuế.

Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Trường yêu cầu các đơn vị đầu mối theo phân công xây dựng các nội dung triển khai liên quan đến xây dựng cơ sở dữ liệu; xác định tiêu chí rủi ro; các bước rà soát hồ sơ khai thuế; kế hoạch tuyên truyền; tiêu chí phối hợp cơ quan công an…

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, hằng năm, ngành thuế xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, thực hiện ấn định thuế, truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền về điều tra theo quy định, để xử lý nghiêm đối với hành vi trốn thuế theo pháp luật hình sự và các pháp luật khác có liên quan.

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến nghị người dân và doanh nghiệp khi phát sinh các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cần kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.

Trường hợp khi chuyển nhượng bất động sản đã kê khai sai giá trên hợp đồng chuyển nhượng mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mới, thì người nộp thuế đề nghị với cơ quan công chứng hủy hồ sơ công chứng cũ và lập hồ sơ công chứng mới phản ánh đúng giá trị thực tế giao dịch.

Trường hợp người nộp thuế đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, Cục Thuế TP. Hà Nội đề nghị người nộp thuế chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi có bất động sản chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế, phí có liên quan.

Bích Phương

Top