Siêu thị, nhà hàng…phải triển khai hoá đơn điện tử từ máy tính tiền

14/02/2023 1:21 PM

(Chinhphu.vn) - Cục Thuế TP. Hà Nội đang rà soát, thống kê đầy đủ các danh sách người nộp thuế thuộc 5 nhóm kinh doanh, bán lẻ để lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Siêu thị, nhà hàng…phải triển khai hoá đơn điện tử từ máy tính tiền - Ảnh 1.

Gần 6.000 đơn vị kinh doanh nhà hàng, siêu thị... tại Hà Nội phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Ảnh: Internet

Hà Nội là 1 trong 3 địa phương được Bộ Tài chính lựa chọn triển khai giai đoạn 1 áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc…

Theo đó, những nhóm đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, bao gồm 5 nhóm: Nhóm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; Nhóm bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng); Nhóm kinh doanh vàng bạc; Nhóm bán lẻ thuốc tân dược; Nhóm dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…).

Theo Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác Nguyễn Công Cường, hiện Cục Thuế đã rà soát 5.678 doanh nghiệp và hộ kinh doanh thuộc diện triển khai. Tuy nhiên, Cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát thêm các đối tượng theo quy định, trong đó chú trọng các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ theo chuỗi như nhà hàng, khách sạn, cà phê, thuốc tân dược…

Theo cơ quan thuế, hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có những lợi ích so với hóa đơn điện tử thông thường khác như có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định;

Chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường;

Tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng do thông tin trên hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về CMND/CCCD trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Cơ quan thuế cho biết, khi nhắc đến hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nhiều người nộp thuế còn mang tâm lý e ngại vì rất có thể sẽ làm tăng chi phí khi chuyển đổi. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không phải là một hình thức hóa đơn mới.

Đối với hình thức máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có thể là hình thức máy tính sẵn có của hộ kinh doanh mà đáp ứng được việc cài đặt phần mềm hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế (không phải đầu tư mới) hoặc có thể đầu tư mới máy tính tiền chuyên dụng có cài đặt sẵn phần mềm hóa đơn của cơ quan thuế.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho rằng, việc tháo gỡ tâm lý e ngại của người nộp thuế khi chuyển đổi hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ làm tăng chi phí về thiết bị và phần mềm của một số đơn vị chưa đáp ứng khả năng kết nối với phần mềm của cơ quan Thuế là cần thiết.

Thực tế, trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị tập huấn, mời các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 12 nhà cung cấp giải pháp để kết nối các bên, hướng dẫn một số nội dung liên quan.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết, việc trước mắt Cục Thuế TP. Hà Nội cần triển khai ngay là xây dựng khung pháp lý thông qua việc báo cáo, tham mưu UBND ban hành các văn bản triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đồng thời, Cục Thuế cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích mà loại hình hóa đơn này mang lại, không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh mà người mua (những người tiêu dùng trực tiếp) cũng được hưởng quyền lợi rõ ràng, tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp và người nộp thuế.

Thùy Linh

Top