Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao

13/07/2022 9:29 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng, nhưng số ca mắc tay chân miệng đã giảm nhiều so với tuần trước.

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao - Ảnh 1.

Người dân cần vệ sinh môi trường, nơi ở... để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, ngày 12/7 theo CDC Hà Nội, trong tuần (từ ngày 4 đến 10/7), Hà Nội ghi nhận 79 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 1,5 lần so với tuần trước), xuất hiện tại 23 quận, huyện và 51 xã, phường, thị trấn. Trong đó tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Phú Xuyên (11 ca), Đan Phượng (10 ca), Long Biên (7 ca), Bắc Từ Liêm (6 ca), Ba Vì (5 ca), Hoài Đức (5 ca)…

Bên cạnh đó, trong tuần qua cũng ghi nhận thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới, riêng huyện Mê Linh có 2 ổ dịch và quận Bắc Từ Liêm có 1 ổ dịch.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội ghi nhận 254 ca mắc sốt xuất huyết nhưng không có trường hợp tử vong; giảm 41 ca so với cùng kỳ năm 2021. 

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội cũng đã ghi nhận 19 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 quận, huyện và 17 xã, phường, thị trấn. Hiện còn 10 ổ dịch tại 7 quận, huyện (Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Đống Đa, Hà Đông, Phú Xuyên, Gia Lâm). Trong đó có 1 ổ dịch có nhiều bệnh nhân (với 14 trường hợp) tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên.

Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, nhưng tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết giảm 57% so với tuần trước, với 60 trường hợp mắc. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc tay chân miệng là 1.028 ca (tăng gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2021), chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng vì đang mùa cao điểm của dịch bệnh. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã cần duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng, chống dịch; tăng cường giám sát, phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp để kịp thời nắm bắt tình hình dịch, phát hiện sớm, điều tra xử lý ca bệnh.

Riêng đối với bệnh sốt xuất huyết, các đơn vị cần giám sát, đánh giá định kỳ các chỉ số côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại khu vực ổ dịch cũ, ổ dịch phức tạp, các khu vực nguy cơ cao.

Trước đó, Sở Y tế đã có Công văn yêu cầu CDC, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh…tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị CDC Hà Nội là đơn vị thường trực của ngành y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố theo dõi sát, tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời cho Sở Y tế các giải pháp, văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue, tăng cường giám sát dịch tễ, đặc biệt công tác giám sát phát hiện các ca bệnh, ổ dịch; giám sát véc tơ những khu vực ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao; điều tra, xử lý khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài… 

Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue để tập huấn, hướng dẫn cho mạng lưới từ tuyến thành phố đến xã, phường, thôn, tổ dân phố; rà soát cơ số vật tư, hóa chất phòng chống dịch, hoạt động của các đội cơ động các tuyến để kịp thời bổ sung, kiện toàn, đảm bảo sẵn sàng triển khai công tác phòng chống dịch và hỗ trợ các đơn vị khác khi có yêu cầu…

Thiện Tâm

Top