Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh

05/07/2023 6:55 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 5/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn số 2356/SGDĐT-QLT gửi Hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông nhiều cấp học về việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Sở Giáo dục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh - Ảnh 1.

Sở yêu cầu các trường phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong suốt thời gian tuyển sinh theo quy định (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật), công khai số điện thoại, đường dây tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh để kịp thời hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh. Ảnh: VGP

Theo đó, để triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đảm bảo nghiêm túc, công bằng, khách quan, tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) lưu ý thực hiện hiện nghiêm túc công văn 922 về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và công văn 2310 về công tác xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Các trường nói trên chịu trách nhiêm phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong suốt thời gian tuyển sinh theo quy định (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật), công khai số điện thoại, đường dây tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh để kịp thời hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tuyển sinh. Tuyệt đối không để học sinh, cha mẹ học sinh tụ tập ngoài cổng trường gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn.

Cùng với các nội dung trên, Sở yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các bộ phận trong trường chủ động rà soát hệ thống máy tính có kết nối mạng internet sẵn sàng phục vụ những học sinh không có điều kiện về thiết bị điện tử thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến (nếu có).

Các trường có thể xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn và các chuyên đề học tập để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa đảo bảo phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường theo Thông tư số 13/2022 ngày 3/8/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông.

Xây dựng kế hoạch tổ chức tư vấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho học sinh và cha mẹ học sinh khi chọn tổ hợp môn lưa chọn và các cụm chuyên đề học tập để hạn chế tối đa việc đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong 3 năm học.

Sở yêu cầu hiệu trưởng nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh hủy xác nhận nhập học và trả hồ sơ khi học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, có nhu cầu thay đổi nguyện vọng trúng tuyển và được rút hồ sơ theo quy định.

Các trường công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh, kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Đối với các trường tư thục phải thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu được giao và theo đúng kế hoạch đã công bố của nhà trường; thực hiện nghiêm túc quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, trong đó phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được ban hành sau khi mấy ngày nay đã xảy ra tình trạng hàng trăm phụ huynh xếp hàng xuyên đêm những mong nộp được hồ sơ cho con vào lớp 10 tại một số trường THPT tư thục, THPT công lập tự chủ tài chính trên địa bàn Hà Nội.

Minh Anh


Top