Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư

13/09/2023 11:23 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 13/9, thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức 5 đoàn đi đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn, nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư  - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Đinh Hồng Phong thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VGP/Minh Anh

5 đoàn do Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến các bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn. Cụ thể, Đoàn số 1 đến thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Quân y 103; Đoàn số 2 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bưu điện; Đoàn số 3 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Đoàn số 4 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn; Đoàn số 5 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Hà Đông.

5 đoàn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thực hiện thăm hỏi, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn, mức 10.000.000 đồng/1 người tử vong; 5 triệu đồng/1 người bị thương, từ nguồn ngân sách Thành phố. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm 5.000.000 đồng/1 trẻ bị bị tử vong và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Ghi nhận tại Phòng Cấp cứu thuộc Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, nơi các nạn nhân vụ hỏa hoạn đang được điều trị, có vợ chồng anh Dương Văn Hợp và chị Nguyễn Thị Lan. Khi thấy Đoàn số 2 (do Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Đinh Hồng Phong làm Trưởng đoàn) đến thăm hỏi, anh Hợp xúc động, nước mắt tuôn rơi nói, nhà anh ở tầng 4 chung cư. Khi phát hiện có cháy, anh đã bảo vợ con chạy lên tầng 9 thì con gái lớn chạy luôn. Và ngay sau đó khu nhà bị mất điện, không nhìn thấy gì nên đã bật đèn pin điện thoại soi đường và bảo vợ và con chạy vào nhà vệ sinh, rồi dải chăn và tưới nước vào đó. Sau đó anh chạy ra chỗ thoát hiểm kêu gào mọi người đến cứu… Khoảng 1 tiếng sau thì chúng tôi được cứu, vợ anh và hai con nhỏ không bị sao nhưng không thấy cháu lớn đâu. Sau đó tôi được biết cháu lớn đang ở Bệnh viện 103.

"Bây giờ tôi chỉ muốn bác sĩ cho phép tôi xuống Bệnh viện 103 để nhận xác con lớn để tổ chức tang lễ. Nhưng bác sĩ chưa cho đi vì tôi bị nặng do gào thét nhiều hít phải hơi khói", anh Dương Văn Hợp vừa khóc nức nở vừa nói.

Chia sẻ mất mát của gia đình nạn nhân, Trưởng đoàn Đinh Hồng Phong đã an ủi, động viên anh Hợp cùng chị Lan tích cực điều trị, sức khỏe ổn định hơn thì sẽ được bác sĩ cho xuống Bệnh viện 103. Và cho biết, hiện nay đang có 1 đoàn thăm hỏi người nhà nạn nhân ở Bệnh viện 103 nên sẽ kết nối để lo hậu sự cho cháu.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư  - Ảnh 2.

Đoàn số 2 thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai

Khi Đoàn số 2 đến Trung tâm Nhi khoa nơi có 7 nạn nhân là trẻ em thuộc 4 gia đình, trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Đoàn 2 cũng đã đi thăm hỏi, chia sẻ, động viên và hỗ trợ các nạn nhân đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Chống độc. 

Thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bưu điện sau đó, Trưởng đoàn 2 cho biết, Thành phố, địa phương sẽ có quan tâm kịp thời để giúp các nạn nhân và gia đình vượt qua khó khăn, nỗi đau, tích cực điều trị để có sức khỏe, sớm trở về ổn định cuộc sống.

Trước đó, vào hồi 23 giờ ngày 12/9/2023, xảy ra vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, UBND Thành phố giao Giám đốc Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, xử lý theo quy định pháp luật (nếu có).

UBND Thành phố cũng giao Giám đốc các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn, các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của Thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.

Minh Anh

Top