Sớm triển khai những lĩnh vực mà Hà Nội và Đan Mạch quan tâm

21/09/2022 7:42 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã cho biết như vậy trong cuộc gặp với Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nicolai Prytz, khi Đại sứ tới chào xã giao chiều 21/9.

Sớm triển khai những hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực Hà Nội và Đan Mạch cùng quan tâm - Ảnh 1.

Hà Nội sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch để tổ chức các sự kiện ngoại giao, văn hóa nhân dịp kỷ niệm quan hệ hai nước. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đại sứ Nicolai Prytz cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của lãnh đạo thành phố Hà Nội và bày tỏ vui mừng trước quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời của Việt Nam - Đan Mạch. Minh chứng là những thành quả tích cực đã đóng góp vào sự thành công và phát triển của hai nước thời gian qua.

Đại sứ cho biết, tháng 11 năm nay sẽ diễn ra chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Đan Mạch, trong đó có điểm đến là Hà Nội. Với sự kiện quan trọng này, Đại sứ Nicolai Prytz mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Hà Nội cũng như các hoạt động hợp tác sắp tới giữa Đan Mạch và Việt Nam trên địa bàn Thủ đô.

Đại sứ Nicolai Prytz nhấn mạnh, bên cạnh các giá trị về kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch khi hoạt động đều chủ trương mang lại lợi ích song phương, toàn diện, bền vững, cũng như cơ hội đào tạo và tạo việc làm cho người dân bản địa. Đại sứ cũng đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực Đan Mạch có thể mạnh khác như văn hóa, công nghệ nghiên cứu, giáo dục…

Đánh giá cao những đề xuất từ Đại sứ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, quan hệ Việt Nam - Đan Mạch cũng như giữa Hà Nội và các địa phương của Đan Mạch thời gian qua đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm ngoại giao, kinh tế, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo…

 Về những đề xuất này, Chủ tịch UBND Thành phố sẽ giao cho các đầu mối nghiên cứu triển khai những hợp tác cụ thể, trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Về phía Hà Nội, Thành phố sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tạo điều kiện cho các sự kiện ngoại giao, văn hóa nhân dịp lễ kỷ niệm quan hệ hai nước.

Trao đổi thêm về những hợp tác tiềm năng thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đang triển khai Quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 với mục tiêu đưa Hà Nội thành một đô thị xanh, văn hiến và hiện đại và mong muốn Đan Mạch sẽ tích cực trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch luôn phát triển không ngừng và tích cực trong suốt hơn 50 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971 và được thúc đẩy hơn nữa khi ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 9/2013. Hợp tác song phương đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực truyền thống như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, giao lưu nhân dân, hợp tác nông nghiệp, giáo dục, lao động cho đến các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Việc hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021 đã trở thành một dấu mốc mới cho chặng đường nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện giữa hai nước.
Tại Hà Nội, tính đến ngày 19/9/2022, các nhà đầu tư từ Đan Mạch đã đầu tư khoảng 37,184 triệu USD vào Hà Nội, trong đó có 63 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là 18,394 triệu USD; 9 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 16,453 triệu USD; 18 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp tại Hà Nội với tổng giá trị 2,337 triệu USD. Một số lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Đan Mạch tại Hà Nội bao gồm bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô xe máy; thông tin và truyền thông; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Những năm gần đây, UBND Thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Đan Mạch đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy tình hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Một số sự kiện nổi bật hai bên phối hợp tổ chức như Tuần lễ phim Đan Mạch, Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững được tổ chức tại Hà Nội kể từ năm 2017. Năm 2021, mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em " với chủ đề "Cuộc Sống Xanh" dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Việt Nam đã diễn ra tại trường Nguyễn Siêu (Hà Nội). Những hoạt động này góp phần thúc đẩy sự giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Hà Nội, Việt Nam với Đan Mạch.

Minh Anh

Top