Tái hiện ký ức Hồ Gươm, giao lộ Đông- Tây xưa

06/10/2021 2:29 PM

(Chinhphu.vn) - Với hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ, Triển lãm trực tuyến tài liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về hồ Gươm xưa, nhân dịp 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021).

Hồ Gươm - dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa, là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay - Lê Thái Tổ - Đinh Tiên Hoàng. Với vị trí đắc địa, Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang thành phố Hà Nội ngay khi họ đặt chân đến mảnh đất này.

Dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp, hồ Gươm như một Giao lộ - điểm nối hai nét kiến trúc và văn hóa Đông - Tây, là sự chuyển biến hợp lý giữa khu phố Ta ở phía Bắc và khu phố Tây ở phía Nam. Cùng với những nếp quen cũ, những tập quán sinh hoạt truyền thống của người Hà Nội, diện mạo mới của một đô thị phương Tây đã khiến cho lối sống của người dân có thêm nhiều điều mới mẻ. Sự cộng hưởng đó đã tạo nên một dấu ấn rất riêng cho hồ Gươm và Phố cổ ngày nay.

Triển lãm được bố cục thành 3 phần. Tại phần I, công chúng sẽ được tiếp cận những tài liệu về Hồ Gươm trong quá trình trở thành trung tâm trong công cuộc qui hoạch thành phố Hà Nội vào cuối thế kỷ XIX.  Phần II là một số tài liệu liên quan đến việc quy hoạch gắn với việc bảo tồn không gian văn hóa, lịch sử hồ Gươm. Phần III là những tài liệu về Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ, văn hóa giải trí và đời sống vật chất và tinh thần của người Hà Nội.

Triển lãm sẽ bắt đầu từ ngày 08/10/2021 trên website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1), do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thực hiện.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Hồ Gươm thế kỷ XIX. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I
Quảng trường Chavassieux (nay là Vườn hoa Diên Hồng) và Phủ Thống sứ Bắc Kì. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III
Sở Bưu điện Hà Nội. Nguồn: Viện Thông tin Khoa học xã hội

Vĩnh Hoàng

Top