Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân

26/10/2022 2:17 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 16-26/10, Đoàn công tác đối ngoại nhân dân TP. Hà Nội do Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân  - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội làm việc với Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP/TL

Trong chương trình làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18/10, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Văn phòng lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Istanbul và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo với ông Ali Tezolmez, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Istanbul cùng các đại biểu tham dự về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của TP. Hà Nội.

Hai bên đã đưa ra một số ý tưởng về những hoạt động tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ như: Thúc đẩy hoạt động kết nghĩa giữa Hà Nội với một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ; năm 2023 kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước nên sẽ phối hợp Tuần lễ thời trang, văn hóa, du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam; trao đổi sinh viên giữa các trường đại học của Hà Nội và Istanbul.

Đoàn đã gặp mặt cộng đồng người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bà con rất xúc động khi được tiếp đón đoàn và bày tỏ niềm vui mừng cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Sau buổi gặp mặt này, cộng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập Hội người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân  - Ảnh 2.

Ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp đón tiếp Đoàn. Ảnh: VGP/TL

Sau khi kết thúc chương trình làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác đã đến Hy Lạp. Sáng 19/10, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ chiến sỹ Nguyễn Văn Lập (Kontas Sarantidis) - người nước ngoài duy nhất được Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thay mặt Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với người chiến sỹ Hy Lạp đã cống hiến cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chính nghĩa, tạo ra một nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Cũng tại Hy Lạp, Đoàn đã làm việc với Hội đồng Hòa bình thế giới. Đón tiếp đoàn có ông Thanasis Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới cùng lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Hy Lạp. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tăng cường kết nối, hợp tác, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa Hội đồng hòa bình thế giới với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. Hà Nội và Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Ủy ban Hoà bình Việt Nam đang triển khai đề án "Giáo dục Hòa bình". Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về hoà bình, về truyền thống hoà hiếu, yêu chuộng hoà bình của nhân dân ta; để mỗi người có hành động cụ thể, thiết thực góp phần vào sự nghiệp củng cố và gìn giữ hoà bình.

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân  - Ảnh 3.

Đoàn đến thăm trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp. Ảnh: VGP/TL

Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội và Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội mong muốn được cung cấp thông tin về các mô hình "Giáo dục Hòa bình" trên thế giới để được học tập, chia sẻ kinh nghiệm để triển khai sâu rộng trên địa bàn TP. Hà Nội trong thời gian tới.

Phía bạn khẳng định sự vui mừng và hân hạnh được đón đoàn công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố và gửi lời cảm ơn Đảng, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam đã đồng ý để Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 tới và mong TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện để góp phần tổ chức thành công Đại hội.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chương trình công tác của Đoàn là Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Ngày 25/10, Đoàn đến thăm và làm việc với Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai. Tiếp đoàn có bà Saikha Saeed Al Mansouri, quyền Tổng Giám đốc Quỹ cũng ban lãnh đạo Quỹ.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu TP. Hà Nội mong muốn được tìm hiểu về hoạt động của Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em thành phố Dubai, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động vì phụ nữ trẻ em, nhất là thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân  - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội thăm và làm việc với Quỹ vì phụ nữ và trẻ em Dubai. Ảnh: VGP/TL

Tầm nhìn của Quỹ là "xã hội không có bạo lực với phụ nữ, trẻ em ở Dubai" cũng là những điều mà TP. Hà Nội đã nỗ lực thực hiện. Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương chia sẻ, đối với TP. Hà Nội, lãnh đạo Thành phố xác định xây dựng Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn.

Thành phố đã ban hành kế hoạch hành động vì bình đẳng giới đến năm 2030, Đề án về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em giai đoạn 2022-2026. Đảng, chính quyền, các Sở, ngành, đoàn thể của Thành phố, các cơ quan báo chí đều có trách nhiệm trong việc phối hợp bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố là tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, không để người phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau.

Tại buổi làm việc hai bên đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc loại bỏ bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em, nâng cao năng lực cho phụ nữ hai Thành phố. Cùng trong chương trình, Đoàn đã đến thăm Bảo tàng tương lai Dubai với những ý tưởng, quy hoạch tầm nhìn năm 2070…

Thùy Linh

Top