Tăng cường giám sát, phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới

08/07/2022 3:56 PM

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến dịch bệnh còn nhiều phức tạp, để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus.

Tăng cường giám sát, phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới - Ảnh 1.

Gám sát, theo dõi và đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3015/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc dù trong những tuần vừa qua, Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca mắc COVID-19/ngày. Nhưng theo báo của CDC Hà Nội, số mắc COVID-19 trong tuần qua đã có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt trong những ngày gần đây ghi nhận xu hướng tăng nhanh. Ngoài ra, Hà Nội đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Vì vậy, để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội xây dựng, phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai hoạt động giám sát trọng điểm COVID-19. Hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2 và tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gen. Đồng thời phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất đã phối hợp với các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống cũng như các loại dịch bệnh khác.

Trong tháng 6 đầu năm 2022, toàn huyện ghi nhận 47.447 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tăng 47.446 ca so với cùng kỳ năm 2021). Bên cạnh đó, toàn huyện cũng ghi nhận 8 loại bệnh gây dịch khác như: Tay chân miệng, cúm, liên cầu lợn, thủy đậu 13 ca, sốt xuất huyết…

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ huyện đến các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch cũng được đẩy mạnh dưới mọi hình thức. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về việc giám sát, xử lý dịch cho cán bộ chuyên trách dịch tễ, cán bộ y tế học đường và nhân viên y tế thôn, bản trên địa bàn. Hệ thống giám sát dịch hoạt động thường xuyên, tất cả các trường hợp mắc đều được điều tra, xử lý kịp thời theo đúng quy định.

Toàn huyện đã triển khai hai đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại 23/23 xã, thị trấn, huy động hơn 2.000 người tham gia chiến dịch.

Kết quả tiêm vaccine phòng COVID- 19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi có số trẻ đã tiêm mũi 2 là 3.117/9.527 (đạt 32,7 %). Đối tượng từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi: 23.306/23.363 (đạt 99,8%)... Cho đến nay, công tác tiểm chủng vaccine phòng COVID-19 vẫn đang được triển khai tích cực theo đúng tiến độ và lượng vaccine phân bổ của thành phố.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch trong đó tập trung triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19; phòng chống dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là sốt xất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản B, liên cầu lợn, dại… Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Thiện Tâm

Top