Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế

24/01/2024 4:11 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2023, bằng nghiệp vụ quản lý thuế, cơ quan Thuế đã xác định những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro ngay từ khi mới thành lập, từ đó tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng cho công đồng doanh nghiệp và người nộp thuế.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế- Ảnh 1.

Cục Thuế Hà Nội tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng cho công đồng doanh nghiệp và người nộp thuế. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Chia sẻ với phóng viên, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết, năm 2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố do cơ quan thuế quản lý ước thực hiện 379.902 tỷ đồng, đạt 116,6% dự toán pháp lệnh, đóng góp lớn giúp thành phố Hà Nội đứng top đầu thu ngân sách toàn quốc.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, cơ cấu thu có sự chuyển dịch bền vững, tăng thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm lệ thuộc vào tài nguyên đất đai. Ngoài ra, công tác tuyên truyền đồng hành với người nộp thuế được số hóa, triển khai kịp thời. Năm 2023, Cục Thuế đã tổ chức được 2 cuộc đối thoại trực tuyến với người nộp thuế, phương thức trực tuyến giúp tăng số lượng doanh nghiệp tiếp cận, đạt số lượng 210.000 doanh nghiệp. Cục Thuế Hà Nội cũng đã có sáng kiến hướng dẫn thủ tục qua mã QR Code. Từ người không biết gì qua đó cũng được hướng dẫn từng bước, tiếp cận thao tác nộp thuế đơn giản.

Về công tác quản lý thuế, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết, xác định công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đề ra.

Theo đó, rà soát định kỳ để nhận diện các dấu hiệu vi phạm, ngăn chặn hành vi mua bán hóa đơn, thực hiện việc kiểm thử ứng dụng phân tích rủi ro (TPR) đáp ứng bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, lựa chọn người nộp thuế có rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn; đưa vào vận hành hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế tập trung rà soát, phân tích để kịp thời phát hiện các dấu hiệu rủi ro trong việc phát hành hóa đơn điện tử.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, Cục Thuế chủ động hướng dẫn trực tiếp việc kê khai, nộp thuế để nắm rõ quy mô, kế hoạch kinh doanh để phục vụ công tác quản lý thuế. Thông qua đó, bằng nghiệp vụ quản lý thuế xác định những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro ngay từ khi mới thành lập để cảnh báo về gian lận hóa đơn và thực hiện biện pháp ngăn chặn theo quy định. Từ đó tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng cho công đồng doanh nghiệp và người nộp thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng chú trọng phân tích rủi ro trên cơ sở dữ liệu thông tin điện tử của ngành Thuế kết hợp với các thông tin từ các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước và thông tin truyền thông để xác định kịp thời, chính xác các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Hướng tới thanh tra, kiểm tra thuế điện tử, tập trung phân tích chuyên sâu cơ sở dữ liệu tại cơ quan thuế để rút ngắn lại cách thức thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Thực hiện thanh tra các doanh nghiệp có rủi ro cao; triển khai thanh tra, kiểm tra các chuyên đề diện rộng và chuyên sâu như: Doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chuyển giá, chuyển nhượng bất động sản…

"Do triển khai đồng bộ các giả pháp, nên năm 2023, toàn ngành đã thực hiện được 17.675/16.042 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 110% kế hoạch sau điều chỉnh. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã truy thu, truy hoàn và xử phạt số tiền 3.931 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2022", ông Cường cho biết thêm.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra năm 2024, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngành Thuế sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế; thực hiện rà soát những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác tăng thu lớn theo chuyên đề như: Thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, hoàn thuế… Phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các cơ quan liên quan tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2024 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết các khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả cao, ngành Thuế Hà Nội tiếp tục phối hợp cơ quan công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp…

Diệu Anh

Top