Tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt-Pháp

14/04/2023 2:10 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/4, tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn và Phó Thị trưởng thành phố Rennes Flavie Boukhenoufa đồng chủ trì phần tham luận.

Theo đó, phần tham luận tập trung với các nội dung về  quan hệ Việt Nam-Pháp, tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt-Pháp; vai trò của các địa phương trong việc ứng phó, chống chịu và phục hồi sau các cuộc khủng hoảng về y tế và kinh tế; thời cơ, thách thức, những giải pháp hữu hiệu thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên.

Tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt-Pháp - Ảnh 1.

Toàn cảnh Phiên tham luận. Ảnh: VGP/TL

Hỗ trợ, ưu tiên hợp tác giữa các địa phương

Trình bày tham luận tại Hội nghị, bà Morgane Millon, cán bộ Cục Ngoại vụ, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp cho biết, nhằm hỗ trợ hợp tác Việt Nam-Pháp, phía Pháp đưa ra 2 công cụ, gồm kêu gọi hỗ trợ dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các địa phương của Pháp với các địa phương các nước trên thế giới, và chương trình gắn mác chứng nhận thế mạnh địa phương.

Tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt-Pháp - Ảnh 2.

Bà Morgane Millon, cán bộ Cục Ngoại vụ, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp tham luận tại hội nghị. Ảnh: VGP/TL

Về chương trình kêu gọi hỗ trợ, với Việt Nam, mức tài trợ lên 50% phí dự án, không trùng lặp với hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vì có sự khác biệt về loại dự án; khoản hỗ trợ không tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng mà chủ yếu tập trung vào các dự án về con người, đào tạo, nâng cao nhận thức, giáo dục… Bên cạnh đó, chương trình gắn mác chứng nhận thế mạnh địa phương nhằm phát huy giá trị thế mạnh của địa phương, chia sẻ thế mạnh với các địa phương với các đối tác, giúp các bên có thể tiếp cận với chuyên môn thế mạnh với các địa phương pháp mà không mất chi phí thông qua đại sứ quán của Pháp.

Bày tỏ vui mừng được hỗ trợ các địa phương, chính quyền Việt Nam về giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu cùng nhiều chương tình khác, Giám đốc đối tác, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) Anne de Soucy cho hay, hiện tại, AFD tài trợ 4 dự án tại Việt Nam, trong đó có 3 dự án tại Hà Nội, và 1 dự án tại Bình Định. Đây là các dự án có tác động trực tiếp đến người dân, đáng chú ý có dự án xây dựng đường tàu điện ngầm tại Hà Nội.

"Bên cạnh hỗ trợ tài chính, chúng tôi hỗ trợ các địa phương của Việt Nam tuyển dụng các chuyên gia đầu ngành, đồng thời là cầu nối thúc đẩy trao đổi Việt Nam-Pháp. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và trao đổi hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực" Giám đốc AFD nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, định hướng hợp tác với đối tác Pháp

Chia sẻ kinh nghiệm từ kinh nghiệm từ phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho biết, năm 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động đến quá trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của cả nước nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng, ngay từ cuối quý III/2021, Thành phố quyết tâm khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, thích ứng với tình hình mới trong công tác phòng, chống dịch, xây dựng và triển khai các phương án thích ứng an toàn nhằm góp phần phục hồi kinh tế, ổn định đời sống người dân; tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021của Chính phủ.

Tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt-Pháp - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng chia sẻ kinh nghiệm từ phía địa phương. Ảnh: VGP/TL

Đồng thời, Thành phố đã xác định Chủ đề năm 2022 với nội dung: "Tập trung kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội Thành phố". Đây là tiền đề quan trọng để mở rộng quy mô sản xuất, khôi phục chuỗi cung ứng, kết nối giao thương hàng hóa; đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp quyết tâm khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống thích ứng với tình hình mới trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ cũng đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-UBND thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, UBND TP. Cần Thơ đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ ràng, đầy đủ các nhiệm vụ, lộ trình cụ thể ở từng ngành, lĩnh vực, địa phương, phối hợp hành động một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định; gắn kết hài hòa giữa cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ về cơ chế, chính sách và hỗ trợ về nguồn lực tài chính; kịp thời đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng theo quy định, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế của Thành phố…

Trong thời gian qua, Thành phố Cần Thơ có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp với các đối tác Pháp. Thành phố đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với phía bạn, trọng đó có thỏa thuận hợp tác với thành phố Nice trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, y tế; thỏa thuận hợp tác với thành phố LaSeyne-Sur-Mer nhân dịp Chính quyền thành phố LaSeyne-Sur-Mer đến tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10 tại Cần Thơ, lĩnh vực ký kết hợp tác là công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, du lịch, y tế, giáo dục… Thành phố Cần Thơ cũng hy vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ được khởi động lại sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Với tiềm năng, thế mạnh của Pháp (công nghiệp dịch vụ, sản xuất ô tô, đường sắt, hàng không vũ trụ, sản xuất mỹ phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, giáo dục, y tế...) và nhu cầu đầu tư, phát triển của thành phố Cần Thơ, Thành phố mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể, liên kết với các cơ sở giáo dục Pháp để mở các chương trình đào tạo; hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp công nghệ số; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, cung cấp thông tin cơ hội đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp Pháp thực hiện đầu tư tại thành phố Cần Thơ…

Thành phố Cần Thơ hi vọng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 sẽ là cầu nối giúp thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết với các thành phố Nice và La Seyne-sur-Mer trong thời gian tới. Đồng thời, là tiền đề, tạo dựng sự kết nối, trao đổi, xúc tiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng với các đối tác Pháp.

Thùy Linh

Top