Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm sản
(Chinhphu.vn) - Nhờ tích cực triển khai các biện pháp thanh, kiểm tra, thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm, góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thủ đô.
Theo ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua Chi cục đã tiếp tục hoàn thiện chính sách phát triển vùng sản xuất tập trung để triển khai các Chương trình, Đề án lớn của thành phố, hỗ trợ cho công tác an toàn thực phẩm như: Chương trình sản xuất lúa hàng hóa; Phát triển cây ăn quả; Phát triển và tiêu thụ chè… Trong đó, việc phát triển sản xuất và tiêu thụ RAT trên địa bàn Thành phố tính đến nay có 5.500 ha rau được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong đó có 171 ha rau sản xuất theo VietGAP và 17 ha rau hữu cơ, 330 ha cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP, 80 ha chè sản xuất theo VietGAP. Duy trì phát triển 21 chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn về sản phẩm rau, quả, thịt, trứng. Ngoài ra, còn phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi như: Chuỗi rau được sản xuất theo VietGAP của tỉnh Hòa Bình, Sơn La; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh...
Đồng thời ban hành Quyết định Quy định và Hội đồng thí điểm triển khai xác nhận sản phẩm an toàn nông, lâm thủy sản và công bố cho người dân biết địa chỉ một số cơ sở bán sản phẩm an toàn có xác nhận tập trung vào 3 chuỗi thịt và 3 chuỗi rau.
Ngoài ra còn thực hiện giám sát 2.270 mẫu nông lâm thủy sản. Đã tiến hành thanh, kiểm tra 753 cơ sở, phát hiện 147 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu: giết mổ không được chính quyền cho phép, bảo quản sản phẩm động vật không thực hiện các điều kiện vệ sinh thú y, không khai báo kiểm dịch vận chuyển lưu thông trong nước, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo an toàn thực phẩm…
Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng điểm. Trong đó tăng cường công tác tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người quản lý, người dân biết và chấp hành các quy định của nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Tuyên truyền, quảng bá các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn để thông tin, kết nối với người tiêu dùng.
Tăng cường công tác lấy mẫu giám sát ưu tiên các sản phẩm rau, thịt, thủy sản để giám sát tập trung vào các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc BVTV cấm, ngoài danh mục trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm sơ chế, chế biến;
Thực hiện rà soát, thống kê, kiểm tra đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ NN & PTNT và phân công của UBND Thành phố. Tăng cường công tác thanh kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm…
Tú Mai