Tăng cường kiểm tra, thu giữ lượng lớn bánh nhập lậu

13/04/2023 10:31 AM

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và công tác an toàn thực phẩm, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã đẩy mạnh kiểm tra các điểm tập kết hàng hóa, qua đó phát hiện một lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường kiểm tra, thu giữ lượng lớn bánh nhập lậu - Ảnh 1.

Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện bánh ngọt nhập lậu tại quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP/BP

Theo đó, sau thời gian triển khai biện pháp nghiệp vụ, khi xác định được đầu mối cung cấp mặt hàng bánh (nội địa Trung Quốc), ngày 12/4, Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh, tập kết hàng hóa tại nhà số 838 đường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng).

Thực tế kiểm tra, việc kinh doanh tập kết hàng hóa thuộc địa điểm kinh doanh Taxi tải Việt Hiếu 1-Công ty CP NET GROUP do bà Mai Thị Thương Huyền là người đứng đầu địa điểm kinh doanh. Đây là địa điểm kinh doanh hoạt động theo ủy quyền của Công ty cổ phần NET GROUP.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 1.300 thùng bánh trên bao bì thể hiện chữ tượng hình, không có nội dung thể hiện nguồn gốc xuất xứ. Đại diện doanh nghiệp chỉ xuất trình được 2 bản phô tô Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, đồng thời thừa nhận lô hàng này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không xuất  trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng 1.300 thùng bánh do nước ngoài sản xuất.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ 1.300 thùng bánh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không xuất  trình được giấy tờ liên quan.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, thời gian vừa qua, trên môi trường thương mại điện tử, nhất là trên các trang mạng xã hội thường xuyên giao bán nhiều loại thực phẩm nói chung và bánh kẹo nói riêng được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc nhưng không có thông tin địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như các quy định quản lý của nhà nước.

Để ngăn chặn tình trạng này Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 10/KH-QLTTHN về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Việc kiểm tra điểm tập kết hàng hóa thuộc địa điểm kinh doanh Taxi tải Việt Hiếu 1 là một trong những hoạt động thiết thực trong quá trình triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Bích Phương

Top