Tăng cường tiêm vaccine ho gà để phòng lây nhiễm bệnh

18/03/2024 7:56 PM

(Chinhphu.vn) - Theo thống kê lũy tích từ đầu năm đến ngày 18/3, trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc bệnh ho gà. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp phổ biến ở trẻ nhỏ.

Tăng cường tiêm vaccine ho gà để phòng lây nhiễm bệnh- Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phúc Thọ tích cực giám sát phòng chống bệnh ho gà tại cộng đồng. Ảnh: VGP/TT

Bệnh có tính lây truyền cao do lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Các đối tượng chưa có miễn dịch hoặc hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc bệnh, biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp... Để phòng bệnh ho gà, trẻ cần được tiêm vaccine phòng ho gà đúng lịch, đủ liều.

Bác sĩ Nguyễn Công Huy, khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết: Lũy tích từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc ho gà. Trong đó, trên địa bàn huyện Phúc Thọ ghi nhận 4 ca. 

Tích cực trong công tác phòng chống bệnh ho gà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội luôn sát sao hỗ trợ các trung tâm y tế, các trạm y tế trong công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh. 

"Để phát hiện sớm ca bệnh, chúng tôi cùng với trung tâm y tế, trạm y tế giám sát tại cộng đồng và giám sát dựa trên hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng, hệ thống phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế kết hợp giám sát chủ động tại bệnh viện", bác sĩ Nguyễn Công Huy nói.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ, hiện trung tâm đang phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện và các cơ sở phòng khám tư nhân trên địa bàn phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc. Đồng thời, tại Trạm Y tế đang tăng cường giám sát tại cộng đồng để chủ động phát hiện được các trường hợp mắc bệnh...

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận 40 bệnh nhân mắc bệnh ho gà đều có những biến chứng viêm phổi nặng. Các ca bệnh đã được điều trị thành công, hiện còn 10 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

Bệnh ho gà là bệnh lý truyền nhiễm thường gặp vào mùa đông xuân. Đây là bệnh truyền nhiễm, lây qua đường hô hấp do vi khuẩn ho gà gây nên, thường ủ bệnh từ khoảng 7-20 ngày. Bệnh thường khởi phát bởi triệu chứng ho nhiều, chảy nước mũi và có thể có sốt nhẹ. Sau đó, ho một loạt các cơn ho liên tục. Trẻ ho rũ rượi, ho từng cơn, ho kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt, nước mũi, kiệt sức. Cơn ho dai dẳng khiến cho trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người. Sau cơn ho, bệnh nhân xuất hiện thở rít nên người ta gọi là ho gà. Cơn ho khiến trẻ khó chịu, mất ngủ về đêm, kém ăn, bỏ ăn, gây suy dinh dưỡng và các bệnh lý khác... Bệnh ho gà có thể gây biến chứng nghiêm trọng, do ho dai dẳng, kéo dài làm cho trẻ bị kiệt sức dẫn tới nhiều biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não...

Tăng cường tiêm vaccine ho gà để phòng lây nhiễm bệnh- Ảnh 2.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine ho gà để phòng chống bệnh hiệu quả. Ảnh: VGP/TT.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết thêm, trong số 40 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, các bệnh nhân chủ yếu đều dưới 3 tháng tuổi và đến lịch tiêm phòng. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, trẻ chưa được tiêm phòng. Chủ động phòng chống bệnh ho gà, tiêm vaccine là quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên, cũng có vài ca lớn tuổi đã tiêm vaccine phòng ho gà đủ các mũi cơ bản nhưng vẫn bị ho gà do trẻ chưa được tiêm phòng nhắc lại.

Bệnh ho gà rất dễ lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi, và khả năng lây truyền rất cao đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian như hộ gia đình, trường học… Để chủ động phòng chống, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch (Mũi thứ 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi thứ 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi).

Đối với trẻ khi sinh ra từ các bà mẹ không có kháng thể phòng bệnh ho gà có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ tuổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh uốn ván - bạch hầu - ho gà (Tdap) trong thời gian mang thai.

Song song với đó, cần thực hiện tốt các biện pháp khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

Trẻ mắc ho gà càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Các bậc ca mẹ lưu ý, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thiện Tâm

Top