Tăng hiệu quả, năng suất lao động từ nguồn Quỹ hỗ trợ Phát triển HTX

02/04/2024 7:34 PM

(Chinhphu.vn) - Quỹ hỗ trợ Phát triển HTX TP. Hà Nội đã góp phần tạo thuận lợi cho kinh tế hộ gia đình yên tâm đầu tư công nghệ máy móc vào ngành nghề của địa phương, cũng như giúp tăng hiệu quả và năng suất lao động, chất lượng của sản phẩm.

Tăng hiệu quả, năng suất lao động từ nguồn Quỹ hỗ trợ Phát triển HTX- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TT.

Ngày 2/4, Quỹ hỗ trợ Phát triển HTX TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động vì HTX và triển khai hoạt động vay vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX TP. Hà Nội năm 2024.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội, quỹ Hỗ trợ phát triển HTX thành phố Hà Nội được thành lập ngày 21/01/2008, trực thuộc Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội. Quỹ là tổ chức tài chính nhà nước ngoài ngân sách, chịu sự quản lý nhà nước về tài chính của Sở Tài chính và các sở, ban, ngành Hà Nội, vốn điều lệ của Quỹ là 170 tỷ đồng.

Quỹ được thành lập có chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn trong nước và ngoài nước, các nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định. Đồng thời cho vay cho khách hàng; thực hiện các hoạt động tư vấn tài chính và đầu tư; đào tạo cho các khách hàng vay vốn của Quỹ theo quy định của pháp luật; ủy thác, nhận ủy thác theo quy định và pháp luật có liên quan. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chỉ đạo của UBND Thành phố và Liên minh Hợp tác xã Thành phố.

Trước đó, ngày 31/03/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sự, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai cho biết, xã Dân Hòa là địa phương có diện tích đất tự nhiên là 517 ha, trong đó diện tích đất canh tác là 340 ha, với tổng dân số trên 10 nghìn nhân khẩu. Bên cạnh đó xã có quốc lộ 21 B và đường tỉnh lộ 429 chạy qua nên rất thuận lợi cho việc giao thương buôn bán, nhân dân chủ yếu sống và thu nhập từ nông nghiệp và ngành nghề phụ phát triển như lồng chim làng Vác, sơn tạc tượng thôn Vũ Lăng. Các sản phẩm lồng chim đã có mặt hầu hết ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí đã được xuất khẩu sang cả nước ngoài.

Ngoài phát triển nghành nghề phụ thì lĩnh vực nông nghiệp cũng được HTX tham mưu cho các cấp ủy đảng xây dựng mô hình tích tụ ruộng đất để phát triển hàng hóa nông nghiệp thông minh, quy mô sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Đến nay các thôn trên địa bàn đã có 10 hộ tích tụ với quy mô gần 200ha, ngoài ra HTX Dân Hòa cũng đã mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Điển hình như mô hình trồng hoa lan hồ điệp trong nhà kính, với quy mô 9.000m tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, được đầu tư từ năm 2020 cho đến nay mỗi năm xuất bán ra thị trường phục vụ Tết nguyên đán trên 20 vạn cây, thu về gần 30 tỷ và đã cho lãi suất từ 3 đến 4 tỷ đồng/năm.

Tăng hiệu quả, năng suất lao động từ nguồn Quỹ hỗ trợ Phát triển HTX- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sự, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (bên phải) bên mô hình hoa lan hồ điệp. Ảnh: VGP/TT.

"Với những lợi thế như vậy và xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương nhằm đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế tập thể, nhất là trong giai đoạn hiện nay, trong 2 năm qua HTX Dân Hòa đã thông qua quỹ hỗ trợ phát triển cho thành viên vay vốn của Liên minh HTX Thành phố. Qua đó đã tạo điều kiện cho hàng chục thành viên vay vốn, với lãi suất ưu đãi của Thành phố thông qua quỹ hỗ trợ HTX, tạo thuận lợi cho kinh tế hộ gia đình của thành viên yên tâm đầu tư công nghệ máy móc vào ngành nghề của địa phương, tăng hiệu quả và năng suất lao động cũng như chất lượng của sản phẩm và thu nhập của thành viên được nâng lên. Có những hộ cho thu nhập trừ chi phí với lãi suất từ 2,3 triệu đồng/ngày, thời gian vay từ 36 tháng, lãi suất thấp và ổn định trong suốt quá trình vay vốn. Quá trình tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này không chỉ nằm ở số vốn, mà tinh thần thẩm định của cán bộ tín dụng với cách làm chính xác khoa học, giải ngân nhanh gọn đã tạo được niềm tin của thành viên đối với HTX. Nhất là đối với quỹ hỗ trợ HTX của Liên minh HTX Thành phố đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế và ổn định chính trị của địa phương"- ông Sự chia sẻ.

Tại Hội nghị, đại diện Đinh Thị Thu Hằng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX TP. Hà Nội cho biết, khu vực kinh tế tập thể ngày càng được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của Đảng và nhà nước, Chính phủ đã ban hành được nhiều chính sách ưu đãi góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Trong đó việc hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm góp phần tích cực đưa nền kinh tế HTX phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam. Ngay từ khi còn đang bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã quan tâm đến tổ chức kinh tế hợp tác, HTX. Trong cuốn "Đường cách mệnh", viết năm 1927, sau khi phân tích những lợi ích của HTX, Người đã nhấn mạnh: Tục ngữ Việt Nam có câu "Nhóm lại thành giàu, chia nhau thành khó" và "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao", lý luận HTX đều nằm trong điều ấy. Người còn nói về tính chất HTX là tổ chức kinh tế - xã hội; cách tổ chức HTX phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, cùng có lợi và đi từ thấp đến cao.

Thấy được tầm quan trọng của khu vực kinh tế tập thể đối với nền kinh tế của cả nước như lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để hướng tới kỷ niệm ngày thành lập hợp tác xã 11/4, Liên minh HTX Việt Nam đã phát động tháng 4 này là Tháng hành động vì HTX, trong đó có hàng loạt chuỗi sự kiện sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Với Hà Nội thực hiện kế hoạch công tác trọng tâm của Liên minh HTX Thành phố và kế hoạch hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Thành phố năm 2024. Vì vậy, việc tổ chức hội nghị này góp phần triển khai hoạt động vay vốn Quỹ, đồng thời hướng dẫn thực hiện quyền và trách nhiệm của cấp liên nhiệm và thành viên vay vốn Quỹ. Qua đó góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX cũng như các thành viên HTX phát triển kinh tế được hiệu quả.

Thiện Tâm

Top