Tạo đồng thuận cao trong triển khai dự án đường Vành đai 4

14/02/2023 3:56 PM

(Chinhphu.vn) - Với sự sát sao của các địa phương trong công tác tuyên truyền đã giúp người dân hiểu tầm quan trọng của Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô (Dự án), cũng như các chủ trương của Trung ương và Thành phố, từ đó tạo đồng thuận cao trong triển khai thực hiện.

Tạo đồng thuận cao trong triển khai dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/BP

Ngày 14/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo trong triển khai thực hiện Dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên cho biết, tính đến ngày 6/2/2023, công tác rà soát tính pháp lý, kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường được thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Đối với công tác bố trí tái định cư, tất cả các dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Vành đai 4 đều được phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ.

Công tác GPMB, di chuyển mồ mả được các quận, huyện tập trung tổ chức thực hiện đáp ứng tiến độ. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng hoàn thành của công tác di chuyển mộ 5.187/11.682 ngôi (đạt 44,4%); Đã phê duyệt phương án thu hồi đất được 209,010/798,01ha (đạt 26,23%) và số tiền đã chi trả hơn 1.779 tỷ đồng.

Để góp phần khai thực hiện tốt Dự án, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thành uỷ đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong hệ thống tuyên giáo Thủ đô tập trung thông tin, tuyên truyền các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về dự án đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các cơ quan báo chí Hà Nội đã tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng các chương trình, tăng thời lượng, chuyên trang, chuyên mục, tuyến tin bài, phóng sự giới thiệu về dự án đường Vành đai 4, nhất là ý nghĩa quan trọng và tính cấp bách của việc triển khai dự án góp phần mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô.

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo các quận, huyện ủy đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành liên quan của địa phương tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và tư tưởng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.

Tạo đồng thuận cao trong triển khai dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: VGP/BP

Tại hội nghị, tham luận từ các quận, huyện đã làm rõ những kết quả trong công tác tuyên truyền, vận động  hân dân thực hiện công tác GPMB Dự án. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường chia sẻ, xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ đi trước, nên từ rất sớm quận đã xây dựng và triển khai bài bản công tác tuyên truyền, chú trọng trên không gian mạng.

"Khó khăn nhất là công tác di chuyển mộ, vì chỉ có thời điểm. Trước Tết Nguyên đán, quận đã hoàn thành di dời các điểm mộ rải rác. Đặc biệt, quận có 1 nghĩa trang rất lâu đời nằm trong dự án. Hiện đã hoàn thành các thủ tục để xây dựng nghĩa trang mới và vận động bà con ký cam kết sẽ di dời các phần mộ sau khi hoàn thành (khoảng tháng 5/2023)", ông Trường cho biết.

Là địa bàn có diện tích thu hồi đất thổ cư lớn nhất Thành phố, với hơn 7ha liên quan đến hơn 400 hộ dân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân không chỉ được Ban Tuyên giáo thực hiện tốt mà cả hệ thống chính trị, các khối đoàn thể triển khai quyết liệt, nhờ đó, giải quyết kịp thời những vướng mắc…

Cũng tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí đề xuất, với tinh thần triển khai tốt hơn Dự án đường Vành đai 4, các địa phương cần chủ động phối hợp cung cấp thông tin, để báo chí có những chất liệu cụ thể từ các trường hợp, câu chuyện, nhân vật điển hình. Từ đó tăng cường hiệu quả cho công tác tuyên truyền Dự án.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho rằng, giai đoạn tới còn nhiều khó khăn, các cơ quan cần chủ động, tích cực hơn trong công tác phối hợp để thông tin Dự án đến được với từng người dân một cách sớm nhất, chính xác nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương liên quan đến dự án, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu tầm quan trọng của Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, cũng như các chủ trương của Trung ương và Thành phố, từ đó tạo đồng thuận cao trong triển khai thực hiện.

Tạo đồng thuận cao trong triển khai dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 3.

Ký kết giao ước thi đua về thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền triển khai dự án Đường Vành đai 4. Ảnh: VGP/BP

Nêu bật những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các địa phương, cơ quan báo chí của Thành phố cần chủ động và đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về các nội dung quan trọng của dự án như: Chính sách bồi thường GPMB, nguồn vốn triển khai dự án, sự phối hợp giữa các cấp ủy… để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

Cho rằng thời gian hoàn thành việc GPMB để triển khai dự án không còn nhiều, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản yêu cầu các địa phương chỉ đạo phòng, ban liên quan tập trung cho công tác này.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cần chú trọng hơn nữa, biểu dương các đơn vị làm tốt, nghiêm khắc phê bình những nơi còn chây ì làm ảnh hưởng đến tiến độ Dự án. Trong đó, thông tin tuyên truyền cho người dân phải cụ thể, chính xác, kịp thời giải quyết các kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở không để xảy ra khiếu nại vượt cấp. Đồng thời, tập trung tuyên truyền về tiến độ để cấp ủy nắm bắt và kịp thời chỉ đạo thực hiện…

Tại hội nghị 7 Ban Tuyên giáo quận, huyện ủy; 7 cơ quan báo chí Thành phố đã ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền triển khai dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Bích Phương

Top