Tạo không gian thực sự cho người đi bộ

01/01/2017 6:00 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 6 tháng thí điểm tiếp theo, TP. Hà Nội đã đặt ra hơn 20 đầu việc cần hoàn thành để khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận thực sự là không gian đi bộ lý tưởng cho người dân và khách du lịch đến Thủ đô.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức trên phố đi bộ rất thu hút các bạn trẻ và người dân Thủ đô. Ảnh: Gia Huy

Thu hút đông hơn khách du lịch đến Thủ đô

Bà Debra Efroymson (Giám đốc HealthaBridge khu vực châu Á, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững) chia sẻ, bà đã nhiều lần đến Hà Nội nhưng lần trở lại này đã có cảm nhận rất khác. “Trước đây tôi thấy sự ô nhiễm không khí, tiếng ồn, ùn tắc giao thông, lần này trở lại tôi thấy thật tuyệt vời, ở không gian đi bộ, mọi người ngồi quanh hồ uống cà phê, nhìn ngắm người qua lại, trẻ em thỏa sức vui chơi ở một không gian rộng, an toàn…”, bà Debra Efroymson chia sẻ.

Còn bạn Thái Hưng (quận Hoàng Mai) cho rằng, lợi ích lớn nhất khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận là tạo được không gian vui chơi cộng đồng, gắn kết được mọi người khi hào hứng cùng nhau chơi các trò chơi dân gian, qua các hoạt động văn hoá, nghệ thuật ở một không gian chung.

Theo ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBDN quận Hoàn Kiếm, một trong những lý do để tăng lượng khách lưu trú đến quận năm 2016 chính là không gian phố đi bộ. Trong 11 tháng năm 2016, lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú khoảng gần 1,4 triệu lượt người, (tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015). Riêng khu vực không gian đi bộ, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng từ 3-5 nghìn người, buổi tối khoảng từ 15-20 nghìn người). 

Đánh giá của quận Hoàn Kiếm cho thấy, không gian đi bộ đã và đang tạo ra được không gian vui chơi cho người dân Thành phố, thu hút du khách trong và ngoài nước, từng bước thí điểm hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; thúc đẩy phát triển kinh tế quận và Thành phố theo hướng dịch vụ, du lịch và góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội.

Tại không gian đi bộ đã tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật đương đại, xiếc, văn hóa truyền thống, tổ chức các khu vực trò chơi dân gian, triển lãm tranh ảnh, viết thư pháp, vẽ chân dung, nặn tò he… tại các điểm cố định (gồm Nhà Bát Giác - tượng đài Vua Lý Thái Tổ; khu vực Đền Bà Kiệu - Đền Ngọc Sơn; Trung tâm thông tin văn hóa hồ Gươm – Số 2 Lê Thái Tổ, đồng hồ hoa Thụy Sỹ; Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Tượng đài Cảm Tử, vỉa hè hồ Hoàn Kiếm....); các nhóm trình diễn xiếc, ảo thuật, tâng bóng, đi cà kheo, thổi bóng nghệ thuật, tạp kỹ; di động tổ chức các triển lãm ảnh; thu hút sự tham gia của học sinh, sinh viên và người nước ngoài (như chơi ghita, tâng bóng nghệ thuật, thổi bóng nghệ thuật...).

Tuy nhiên, theo ông Dương Đức Tuấn bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại như: Một số điểm giao thông tĩnh bố trí ở vòng ngoài xa nên ít người gửi (nhất là vào ban ngày), vào các buổi tối thứ 7 hoặc ngày lễ lượng khách tăng đột biến nên thiếu điểm trông giữ phương tiện do đó phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định (như khu vực phố Hàng Hành, hè phố Lương Văn Can đoạn từ Hàng Gai đến Hàng Hành; ngã tư phố Lò Sũ - Hàng Dầu; một số điểm trên phố Hai Bà Trưng và phố Bà Triệu …); Tại một số nút giao thông vẫn còn hiện tượng ùn ứ (như phố Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Ngô Quyền, Hàng Gai - Cầu Gỗ). Một số cửa hàng kinh doanh hàng xa sỉ phẩm hoặc các mặt hàng không phù hợp với thị hiếu du khách thường đóng cửa sớm; số gian hàng bán đồ lưu niệm sản phẩm chưa thực sự đặc trưng, mặt hàng còn ít chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm của du khách…

Quyết tâm tạo không gian đi bộ

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã đưa ra quyết định tiếp tục thí điểm không gian phố đi bộ từ ngày 1/1 đến 30/6/2017 để có cơ sở đánh giá có hay không tổ chức phố đi bộ vào ban ngày trong thời gian nắng nóng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, việc tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận nhằm mục đích tạo ra không gian vui chơi văn hoá cho người dân, tổ chức một số dịch vụ về mặt văn hoá để tạo thêm sự phong phú cho người dân thưởng thức giá trị văn hoá của Hà Nội, của các tỉnh và của nước ngoài.

Với mục tiêu như vậy, thời gian tới Hà Nội sẽ tổ chức thường niên lễ hội hoa anh đào vào tháng 3 (dự kiến năm 2017 diễn ra từ ngày 18-21/3). Thành phố cũng đã ký với Vietnam Airline trong 5 năm mời các dàn nhạc giao hưởng ngoài trời của nước ngoài đến biểu diễn tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Hà Nội cũng mời lần lượt các tỉnh Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên đưa văn hóa vùng, miền xuống biểu diễn tại khu vực phố đi bộ.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, qua gặp gỡ trao đổi với các Đại sứ quán trên địa bàn, Hà Nội cũng dự kiến hàng năm sẽ lần lượt tổ chức lễ hội ẩm thực của các nước tại không gian đi bộ. Đồng thời, Thành phố cũng sắp xếp lại văn hoá ẩm thực, văn hoá phi vật thể của Hà Nội giới thiệu tại khu vực này... Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức cho giới văn nghệ sỹ trưng bày các tác phẩm trên vỉa hè hoặc khu vực nhất định; tổ chức mô hình bán hàng cung cấp dịch vụ cho người dân như tăng cường máy bán hàng tự động, quầy bán hàng di động được thiết kế hài hoà với kiến trúc cổ Hà Nội để bán hoa, sách, nước uống, bánh ngọt...

TP. Hà Nội cũng đã chuẩn bị 8 tháng nay để thay thế gạch lát xung quanh hồ Hoàn Kiếm bằng đá tự nhiên để làm đẹp lại và mở rộng đường đi bộ; sửa lại chiếu sáng của hồ Hoàn Kiếm; bổ sung ghế vòng tròn quây theo gốc cây; bố trí cây nước uống cho người dân; hàng năm tổ chức lễ hội giới thiệu các làng nghề; bố trí các nhà nhiếp ảnh chụp ảnh miễn phí tại một số khu vực như Tháp Hoà Phong, Tượng đài Lý Thái Tổ.

Bên cạnh đó, 57 hộ kinh doanh xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được cải tạo lại mặt tiền; trước mắt, Thành phố vận động người dân treo các giá hoa, chậu hoa làm đẹp thêm cảnh quan xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Về vấn đề còn nhức nhối liên quan đến giá vé trông xe và ùn tắc giao thông một số tuyến đường xung quanh, Chủ tịch Hà Nội cho biết tới đây Thành phố sẽ có phương án phân luồng hợp lý hơn, quy định lại thời gian đỗ xe một số tuyến phố như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt... sẽ cấm đỗ xe hai bên lòng đường, sắp xếp lại vỉa hè, xem xét và mở rộng điểm đỗ xe để chấm dứt tình trạng thu vé xe cao hơn giá quy định.

Gia Huy

Top