'Tập trung cao độ cho phòng, chống dịch'

07/05/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, "bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương. Vì vậy thành phố đã và đang tập trung cao độ quyết tâm phòng chống dịch bệnh”.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến BCĐ phòng chống dịch COVID-19 toàn quốc chiều ngày 7/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Hiện, Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được chùm ca bệnh liên quan đến tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, ca bệnh người Ấn Độ tại Khu đô thị Times City. Hà Nội đang khẩn trương tập trung cao độ rà soát, kiểm soát chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng, ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Về công tác phòng, chống dịch mà thành phố đã và đang triển khai, đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, ý thức được với trách nhiệm của Thủ đô với nhân dân trên địa bàn và với Trung ương, cả nước, nên hệ thống chính trị các cấp của Hà Nội từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc từ ngày đầu tiên, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ ngày 27/4.

Hiện Hà Nội đã kích hoạt trên 20.000 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng; đồng thời bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng: Quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng không gây hoang mang. Hà Nội dập dịch theo nguyên tắc, phương châm nhất quán là “4 tại chỗ” có gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp; phát hiện truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối, xử lý khoanh vùng hẹp theo diễn biến điều tra dịch tễ.

Chủ tịch UBND TP kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế chỉ đạo tổng ra soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết. Đồng thời có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng có bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động. “Vì chúng tôi nhận thức rằng, bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thiện Tâm