Tập trung kêu gọi giúp đỡ những người gặp khó khăn vì COVID-19.

19/10/2021 10:38 AM

(Chinhphu.vn) – Đây là một trong 4 nội dung quan trong trong kế hoạch triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội năm 2021 (diễn ra từ ngày 17/10 đến 18/11/2021) của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Hà Nội đã hỗ trợ được 86.952 người khó khăn với số tiền 45,19 tỷ đồng

Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo”, toàn Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tới các hoạt động giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Phòng, chống dịch COVID-19".

Vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Phòng, chống dịch COVID-19”, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” tùy theo điều kiện, khả năng của mỗi tổ chức, cá nhân. Triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là giúp đỡ các hộ gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 phục hồi sau đại dịch như: Hỗ trợ xây dựng, sửa nhà Đại đoàn kết; trao tặng con giống, vật nuôi, cây trồng, phương tiện lao động, sản xuất; hỗ trợ cho vay vốn; giới thiệu học nghề, tạo việc làm, kết nối tiêu thụ hàng hóa; nhận chăm sóc, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; trao tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn.

Đồng thời, các cơ quan liên quan sẽ tiến hành rà soát, nắm chắc số lượng tình hình nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...; xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể cho các đối tượng theo hướng bền vững, thiết thực.

Theo Sở Lao động, Thương và Xã hội Hà Nội, tính đến chiều 19/10, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã trích kinh phí 89,27 tỷ đồng từ nguồn ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 để quyết định hỗ trợ cho 175.117 người khó khăn (bao gồm cả một số người nước ngoài khó khăn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội). Trong đó, đã thực hiện hỗ trợ được 86.952 người khó khăn với số tiền 45,19 tỷ đồng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, đến nay, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ kinh phí 881,441 tỷ đồng. Kinh phí này đã được dành hỗ trợ cho trên 1,756 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Hiện nay, thành phố Thành phố Hà Nội đã phê duyệt và thực hiện hỗ trợ đối với 11 nhóm trong số 12 nhóm chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, còn 1 nhóm chưa có kết quả phê duyệt hỗ trợ do chưa nhận được hồ sơ của đối tượng là nhóm "Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động".

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội đã thực hiện cho vay được 238,631 tỷ đồng để cho người lao động trên địa bàn Thành phố vay phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Từ nay cuối năm, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội sẽ tập trung giải ngân 500 tỷ đồng nguồn vốn nhận ủy thác của UBND Thành phố để khắc phục khó khăn cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19, bảo đảm hoàn thành kế hoạch đã được giao năm 2021. Đồng thời, tích cực chủ động tham mưu UBND chuyển bổ sung vốn ủy thác để cho vay trên địa bàn năm 2021 và giai đoạn tiếp theo; tổ chức giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. 

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, từ khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 đến nay, các tổ chức chính trị, xã hội Thành phố (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; Bộ Tư lệnh Thủ đô; các cấp Công đoàn Thành phố; Thành đoàn Hà Nội; Hội Chữ thập đỏ; Hội Cựu chiến binh; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp phụ nữ) và một số quận, huyện, thị xã cũng đã huy động nhiều nguồn lực xã hội và quà  của các nhà hảo tâm để cùng chung sức hỗ trợ cho 1,06 triệu lượt người, hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền 304,856 tỷ đồng.

Minh Anh

Top