Tàu Cát Linh - Hà Đông phá kỷ lục đón khách dịp Lễ

05/09/2022 8:52 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Vũ Hồng Trường, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển trên 156.000 lượt hành khách.

Tàu Cát Linh - Hà Đông phá kỷ lục đón khách dịp Lễ  - Ảnh 4.

Ghi nhận trong dịp cao điểm nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay, lượng khách sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị cao gấp đôi so với ngày bình thường. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đặc biệt, ngày 2/9, tàu Cát Linh - Hà Đông đã đón trên 55.000 lượt khách, phá vỡ kỷ lục 54.000 khách đi tàu dịp nghỉ lễ 01/5 trước đó. Còn trong các ngày 1/9, tuyến phục vụ 28.072 hành khách, ngày 3/9 phục vụ 40.069 hành khách và ngày 04/9 phục vụ trên 32.000 hành khách.

Ghi nhận trong dịp cao điểm nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay, lượng khách sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị khá đông. Lượng khách cao gấp đôi so với ngày bình thường. Trong các ngày nghỉ lễ, hàng nghìn người dân đã đến và trải nghiệm tàu điện Cát Linh - Hà Đông. Tại các nhà ga, người lớn, trẻ nhỏ ra vào tấp nập. Trên mỗi chuyến tàu đều chật kín ghế ngồi. Trẻ em hào hứng, người già phấn khởi. Không ít hành khách ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đến để đi thử tàu điện.

Ông Vũ Hồng Trường cho biết, bước đầu tuyến đường sắt 2A Cát Linh - Hà Đông đã phát huy hiệu quả, góp phần chống ùn tắc trong giờ cao điểm trên hành lang tuyến. Công tác vận hành theo đúng kịch bản tốt nhất trong số các kịch bản mà Hanoi Metro đã đưa ra.

"Hiệu quả và tính ưu việt của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã được người dân cảm nhận và dần thay đổi văn hóa đi lại theo hướng văn minh lịch sự. Đến nay hành khách đi tàu vẫn đang có xu hướng tăng", Tổng Giám đốc Hanoi Metro nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Giám đốc Hanoi Metro Vũ Hồng Trường, sau khoảng hơn 9 tháng vận hành, đến nay đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển gần 6 triệu lượt hành khách với '3 nhất'. 

Thứ nhất, lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông không phân biệt giới tính trải đều 50% là nam và 50% là nữ. 

Thứ hai, tàu Cát Linh - Hà Đông có sức hút hấp dẫn đối với khách trẻ tuổi với 85% là khách dưới 45 tuổi, các lứa tuổi còn lại chỉ chiếm 15%, trong đó có 52% là khách đi lại thường xuyên. 

Thứ ba, là có tới 54% là khách mua vé tháng trong đó có gần 10% khách mua thêm vé xe buýt để thuận tiện đi ra ga đi tàu Cát Linh - Hà Đông. Đặc biệt, có 18% lượng khách hiện nay đi tuyến Cát Linh - Hà Đông đều có ô tô con, nhưng đã bỏ ô tô để đi tàu điện.

'Những con số nêu trên đã cho thấy sức hấp dẫn của tàu Cát Linh - Hà Đông đang ngày càng thu hút được lượng người yêu thích', ông Trường nhận định.

Để tạo thuận lợi cho khách đi tàu, tới đây Hanoi Metro sẽ tăng cường kết nối giữa xe buýt, grab, xe cá nhân, buýt BRT với tàu Cát Linh - Hà Đông và bổ sung điểm trông giữ phương tiện cá nhân ở ga Yên Nghĩa, ga Láng, ga chuyển hướng.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,5 km với 12 ga đưa đón khách gồm: Cát Linh - La Thành - Thái Hà – Láng - ĐH Quốc gia - vành đai 3 - Thanh Xuân - Bến xe Hà Đông - Trung tâm Hà Đông - La Khê - Văn Khê - Bến xe Hà Đông mới và khu đề-pô tại Ba La (Hà Đông). Tuyến có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa, mỗi toa chở được 240 hành khách, mỗi chuyến chở được 960 hành khách. Tần suất hoạt động 4 đến 6 phút/lượt, tốc độ vận chuyển tối đa 80 km/giờ. Thời gian tàu chạy toàn tuyến từ ga Cát Linh đến ga Yên Nghĩa mất khoảng 23 phút.

Minh Anh

Top