Tết sum vầy- Xuân gắn kết

10/01/2023 4:31 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân gắn kết" với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Tết sum vầy- Xuân gắn kết - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Đỗ Anh Tuấn, trưởng ban Dân vận Thành ủy; Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Cùng dự chương trình có các đại biểu là lãnh đạo các Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy , HĐND, UBND, UB MTTQ  Việt Nam thành phố Hà Nội, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố… cùng sự tham gia của hơn 1.000 công nhân lao động, đại diện cho trên 2,5 triệu đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động toàn thành phố.

Chương trình Tết Sum vầy năm nay có chủ đề " Tết sum vầy - Xuân gắn kết" do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức là hoạt động nằm trong các hoạt động hướng về người lao động; nhằm chia sẻ, kết nối yêu thương, mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm xuân mới.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một bộ phận công nhân lao động, đặc biệt là công nhân, người lao động ở các Khu công nghiệp chế xuất; ngành dệt may, giầy da, rắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động đã phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút.

Trước tình hình đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô với chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn sát cánh cùng với đoàn viên, người lao động, đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Với phương châm "Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động"; Công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 Mái ấm Công đoàn. Nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhằm chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Tuy tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như: Tiền lương, tiền thưởng; nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết 2023 cao hơn so với năm trước từ 20% - 30%.

LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 48 tỷ đồng. Từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất cao hợn, chất lượng cao hơn.

Tại chương trình, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cũng đã quyết định hỗ trợ, tặng 10.000 xuất quà cho 10.000  công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội, với tổng số tiền là 5 tỷ đồng. Đồng thời các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng dành thời gian, sự quan tâm đến thăm, tặng quà, động viên người lao động. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Thủ đô.

Tết sum vầy- Xuân gắn kết - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại chương trình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã  nhấn mạnh, trong những năm qua, chương trình "Tết sum vầy" do các cấp Công đoàn tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết, vui xuân đầm ấm bên gia đình, người thân. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sắc của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động Thủ đô và cả nước với phương châm "Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động", "không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết"…

Theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, năm 2023 là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Dự báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội khu vực và trong nước sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, thách thức, khó lường; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị lực lượng đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục phấn đấu, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, làm cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn. Các cấp Công đoàn Thủ đô cần quyết tâm cao, động viên toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động các đơn vị phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực, phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động.

Đồng thời huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn và trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Năm 2022 vừa qua, Các cấp Công đoàn Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 nhà Mái ấm công đoàn; hỗ trợ hàng trăm nghìn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 200 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã quyết định trích hơn 40 tỷ đồng, hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; hỗ trợ người lao động bị thiếu việc, mất việc làm do thiếu đơn hàng dịp cuối năm.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức hỗ trợ phương tiện xe ô tô đưa 1.200 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất, ngành Dệt May về quê đón Tết với các điểm đến Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh. Từ đó, đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Thiện Tâm

Top