Thả hàng vạn con cá giống để tái tạo nguồn thủy sản

29/07/2022 7:39 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/7, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Lễ thả cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản và hội nghị về công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2022.

Thả hàng vạn cá giống tái tạo nguồn thủy sản - Ảnh 1.

Các đại biểu và người dân thả cá giống ra sông Hồng tại bến đò xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín). Ảnh: Ánh Ngọc.

Đây là hoạt động thường niên được ngành nông nghiệp Hà Nội tổ chức trên các sông, hồ lớn như: Sông Hồng, sông Đáy, sông Tích, hồ Đồng Mô, hồ Xuân Khanh, với nhiều loài có giá trị kinh tế, giá trị bảo tồn cao như: Cá chày mắt đỏ, cá trắm đen, cá ngạnh...

Cụ thể, tại bến đò xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín), các đại biểu và người dân tại địa phương đã tiến hành thả 11.000 con cá giống các loài, gồm: 1,2 nghìn con cá lăng, 1 nghìn con cá ngạnh, 8 nghìn con cá chép, 800 cá trắm đen ra sông Hồng.

Hoạt động này nhằm mục đích phục hồi, tái tạo các loài cá bản địa, quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời để tăng năng suất và sản lượng khai thác, góp phần ổn định sinh kế, cải thiện đời sống cộng đồng dân cư, nâng cao hiệu quả của hoạt động phóng sinh các giống loài thủy sản. Qua đó giúp người dân nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phóng sinh các giống loài thủy sản một cách có trách nhiệm…

Theo ông Tạ Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã phối hợp với các xã Phong Vân, Cổ Đô (huyện Ba Vì); xã Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ); xã Hương Sơn, Đốc Tín (Mỹ Đức) thả cá tái tạo nguồn lợi. Các loài cá được thả gồm: Cá chày mắt đỏ, cá lăng chấm, cá ngạnh, cá trắm đen và cá chép tại các sông Tích, sông Bùi, sông Đà, sông Hồng, sông Đáy và suối Yến. Đồng thời phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội thực hiện thả cá phóng sinh tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên).

Hiện nay, Hà Nội có tiềm năng mặt nước nuôi trồng thủy sản là 30.840ha (ao, hồ nhỏ 6.700 ha; hồ chứa mặt nước lớn 4.300 ha; ruộng trũng trên 19.800 ha). Bên cạnh đó còn có nhiều các sông lớn như: sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Tích, sông Bùi… người dân có thể nuôi trồng, khai thác thủy sản. Đồng thời hình thành các vùng NTTS tập trung quy mô lớn tại các huyện: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thường Tín, Ba Vì...

Các hộ phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh mở rộng quy mô và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất sản lượng thủy sản đều tăng qua các năm. Năm 2021 diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt 24.000 ha, tổng sản lượng đạt 117.000 tấn (sản lượng tăng 2,9 % so với năm 2020). Sản lượng cá giống đạt 1.350 triệu cá bột các loại.

Mặc dù vậy, các loài thủy sản sống trong tự nhiên trên các hệ thống sông, hồ, kênh mương, ruộng trũng… đang bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng và sản lượng do tình trạng môi trường nước ao, hồ, sông, kênh mương bị ô nhiễm do các loại nước thải. Cùng với đó là các loại thuốc, hóa chất dùng trong nông nghiệp gây ra đã tác động xấu tới sự sinh sản, phát triển của các loài thủy sản.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đánh giá cao sự phối hợp của Chi cục Thủy sản Hà Nội với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức hiệu quả hoạt động thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản.  Vì vậy, trong thời gian qua, Hà Nội đã thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên các hệ thống sông, hồ với lượng cá giống được thả trung bình mỗi năm từ 1 - 2 tấn.

Với những kết quả đạt được, Chi cục Thủy sản Hà Nội trong thời gian tới cần tập trung hơn nữa vào công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; vận động sự tham gia của các cấp, các ngành, sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các tăng ni, phật tử trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản. Nhất là cần chú trọng việc bảo tồn, tái tạo và phát triển các loài thủy sản quý hiếm, đặc trưng trên địa bàn thành phố.

Thiện Tâm   

Top