Tháng công nhân-Triển khai phong trào thiết thực vì người lao động

01/05/2022 8:05 AM

(Chinhphu.vn) - Các hoạt động được phát động gắn với kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5, có trọng tâm, trọng điểm nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động, công nhân giỏi, sáng kiến hay đảm bảo, thiết thực, hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Tháng công nhân- Triển khai phong trào thiết thực vì người lao động - Ảnh 1.

Tháng công nhân với nhiều hoạt động, ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, phát huy tinh thần sản xuất sáng tạo của đoàn viên, người lao động. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Đây là năm thứ 15 phong trào công nhân giỏi trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và của huyện Chương Mỹ nói riêng được triển khai, đây không chỉ là phong trào đơn thuần mà còn thể hiện ý thức tự thân của mỗi người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp.

Theo ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, trong năm 2020-2021 mặc dù dịch bệnh COVID-19 mang đến nhiều khó khăn nhưng LĐLĐ TP. Hà Nội vẫn tổ chức lựa chọn những gương mặt công nhân giỏi ở các cấp từ thành phố xuống cơ sở, doanh nghiệp, đến tận đơn vị trực tiếp trao tặng cúp Công nhân giỏi cho người lao động. Qua đó ghi nhận trách nhiệm doanh nghiệp với người lao động và trách nhiệm của người lao động cùng đồng hành với doanh nghiệp khắc phục khó khăn để có cuộc sống tốt hơn.

LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã xây dựng và ban hành kế hoạch có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo thực hiện. Trong đó có thể nói đến việc thực hiện phong trào Tháng công nhân hằng năm do tổ chức công đoàn phát động,  tuy nhiên năm nay hoạt động Tháng công nhân gắn với phát động tháng an toàn vệ sinh an toàn lao động do LĐLĐ Thành phố phối hợp với UBND Thành phố tổ chức. Điều đó có thể thấy được trách nhiệm không chỉ của tổ chức công đoàn mà còn của các cấp ủy Đảng và chính quyền trong việc chăm lo đến giai cấp công nhân, người lao động; đảm bảo điều kiện lao động sản xuất của công nhân trong các doanh nghiệp. Từ đó chỉ đạo liên quan đến tất cả công đoàn từ cấp quận huyện đến công đoàn ngành, cấp đoàn cơ sở, hướng về cơ sở  và phục vụ người lao động.

Ngoài ra, việc tổ chức đối thoại với Chủ tịch UBND Thành phố, các quận, huyện tổ chức đối thoại với người đứng đầu chính quyền địa phương nhằm giải quyết những thắc mắc, tháo gỡ khó khăn, quyền lợi thiết thực của người lao động. Đồng thời phát triển lứa đoàn viên của tháng 5, ra mắt Trung tâm tư vấn pháp luật hỗ trợ người lao động những vấn đề về pháp luật, xây dựng điểm sinh hoạt cho công nhân, tổ chức các giải bóng đá… triển khai thực hiện, sáng tạo mô hình siêu thị xe bus 0 đồng hỗ trợ trực tiếp nhu yếu phẩm đến tận tay đoàn viên, công nhân.

Cùng với đó là những quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần; tổ chức hội thảo chuyên đề trong đó vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc nghỉ ngơi, bữa ăn ca của người lao động, chính sách lao động sản xuất và cả chính sách chế độ hậu COVID-19… Tất cả các hoạt động đều được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thời gian tiến độ nhưng tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Đình Hùng, trong giai đoạn bình thường mới, thích ứng linh hoạt, hiệu quả, các tổ chức công đoàn tiếp tục duy trì tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp, đảm bảo tốt sản xuất kinh doanh, khôi phục sản xuất, cung cầu lao động, hưởng ứng phong trào "1 triệu sáng kiến". Ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại khu công nghiệp đông công nhân, khu dân cư nhiều công nhân thuê trọ để họ có đời sống tinh thần, giải trí thiết thực sau thời gian lao động sản xuất tăng ca.

Tháng công nhân an toàn lao động, công nhân giỏi, sáng kiến hay

Tháng công nhân- Triển khai phong trào thiết thực vì người lao động - Ảnh 3.

Công nhân lao động tích cực tham gia sản xuất, tham gia phong trào "1 triệu sáng kiến". Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hợp Tiến, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ cho biết: Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống của nhân dân địa phương, tuy nhiên LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã  chủ động tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động như: Trao gần 300 suất quà cho công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; tổ chức đi thăm, tặng quà chúc Tết 4 đồng chí đoàn viên Công đoàn có chồng công tác tại biển đảo. Thăm và tặng quà Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại doanh nghiệp đơn vị.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn tuyên truyền vận động công nhân viên chức lao động tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở", "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"…; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự; động viên công nhân viên chức lao động và con, em lên đường nhập ngũ nêu cao truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Phát động phong trào đoàn viên, công nhân viên chức lao động học tập, thi đua đạt thành tích trong lao động, sản xuất chào mừng các ngày lễ lớn của thủ đô và đất nước.

Ngay từ đầu năm, các công đoàn cơ sở đã động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức người lao động hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, năng động sáng tạo trong sản xuất và công tác với mục tiêu năng suất chất lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công đoàn quý I/2022.

Đồng thời, phát động phong trào thi đua với chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động kỷ niệm 112 năm ngày quốc tế phụ nữ  8/3 và 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2021. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công năm 2022 cho các đồng chí phụ trách công tác nữ công đoàn cơ sở được đông đảo cán bộ công nhân người lao động hưởng ứng nhiệt tình.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID -19, LĐLĐ huyện đã chú trọng quan tâm đến đời sống người lao động, bố trí việc làm cho người lao động để đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, có phương án chăm lo cho đoàn viên nhân dịp Tết nguyên đán, đảm bảo quan hệ lao động ổn định hài hòa trong doanh nghiệp. 

Đặc biệt, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô" đã thực sự trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong các doanh nghiệp, được các doanh nghiệp đón nhận và trở thành phong trào thi đua thường xuyên. Nhiều đơn vị, cơ sở đã tổ chức các hội thi "thợ giỏi", "luyện tay nghề", hội thi "bàn tay vàng" được duy trì nhiều năm liền, thu hút hàng nghìn công nhân lao động tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực tiêu biểu cho phong trào "Công nhân giỏi".

Lễ phát động "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" được duy trì tổ chức cùng với lễ phát động tháng công nhân hàng năm, thông qua lễ phát động "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" các cấp công đoàn trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn vệ sinh lao động.

Thời gian tới, theo ông Nguyễn Hợp Tiến, để phát huy truyền thống quê hương Chương Mỹ anh hùng, tổ chức Công đoàn và công nhân viên chức lao động huyện ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, lao động với năng suất, chất lượng hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các lĩnh vực học tập, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của huyện năm 2022 và những năm tiếp theo.

Hưởng ứng phong trào Tháng công nhân, Tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động của huyện Chương Mỹ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Đoàn Gia cho biết: Cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động của công đoàn của công ty luôn được ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động hết sức quan tâm, chú trọng và hưởng ứng nồng nhiệt. Đồng thời, luôn bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và LĐLĐ huyện, vận động đoàn viên, người lao động tại đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc các hoạt động trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.

"Đặc biệt trong công ty, tất cả mọi người đều cọi nhau như anh em một nhà, đồng lòng, đồng trí, đồng tâm lao động sản xuất, sáng tạo; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần tốt nhất cho cán bộ công nhân viên, người lao động yên tâm làm việc và cống hiến. Tại đơn vị chúng tôi đều có đầy đủ tổ chức đoàn thể, hoạt động tích cực, tổ chức họp chi bộ Đảng, Đoàn đúng định kỳ, thực hiện đầy đủ đường lối chung, hoạt động công đoàn, phong trào thi đua của cấp công đoàn LĐLĐ huyện luôn có sự phối hợp, hưởng ứng nghiêm túc, hiệu quả.", chị Thắm chia sẻ.

Thiện Tâm

Top