Thành lập Tổ công tác đặc biệt tiếp nhận kiến nghị của DN

28/11/2016 1:19 PM

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, từ 1/1/2017, TP. Hà Nội sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt đại diện các chuyên viên, lãnh đạo các sở ngồi tại bộ phận một cửa để tiếp nhận tất cả các kiến nghị và giải quyết một lần cho doanh nghiệp.

* Năm khởi sắc của doanh nghiệp Thủ đô

* Hà Nội đối thoại để "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Cần cú hích cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp” sáng 28/11, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội  cho biết, sau khi Nghị quyết 35 của Chính phủ và Kế hoạch 85 của UBND TP. Hà Nội thực thi, Hiệp hội đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức 8 diễn đàn cải thiện môi trường kinh doanh, 15 cuộc xúc tiến thương mại nội khối, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa DN với các cơ quan quản lý nhà nước về nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, hiện nay, các DN nhỏ và vừa còn gặp nhiều rào cản, chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn đầu tư…

Vì vậy, ông Đỗ Quang Hiển cho rằng, cần có cú hích cho DN khởi nghiệp, cần phải bảo đảm môi trường pháp lý, công khai minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin, các thủ tục thành lập, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp.

Cụ thể, Thành phố cần quan tâm rà soát rút ngắn thời gian quy trình tác nghiệp, lấy ý kiến với từng lĩnh vực cụ thể; xử lý nợ xấu của các ngân hàng đang khó khăn thu hồi, bán tài sản khó bởi khung pháp lý hiện hành chưa phù hợp, cần sự vào cuộc đồng bộ các cấp, các ngành.

TP. Hà Nội cần cụ thể hóa những nội dung và chương trình công tác lớn, chính sách và các giải pháp hỗ trợ DN, DN khởi nghiệp thiết thực hiệu quả, nhằm tạo điều kiện thuận lợi phù hợp với thực tế, đảm bảo sự công bằng-minh bạch giúp cho doanh nghiệp thuận lợi, ổn định trong sản xuất kinh doanh để phát triển.

Ông Đỗ Quang Hiển cũng đề nghị Thành phố tiếp túc đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các kỳ hội chợ trong nước và quốc tế, đặc biệt quan tâm tổ chức chương trình hỗ trợ DN tham dự Hội chợ thường niên tại các nước trong khu vực và thị trường mới như Nga và châu Phi, thị trường truyền thống cho các DN.

Đồng hành giải quyết khó khăn cho DN

Trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, liên quan đến quy trình giải quyết thủ tục của các DN khi xin ý kiến các Sở, ban ngành, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ngay từ đầu năm 2016, tập thể lãnh đạo UBND Thành phố và các Sở, ban, ngành đã họp và nhận thấy quy trình giải quyết thủ tục khi xin ý kiến tại các sở ban ngành trải qua 5 bậc, sau khi TP. Hà Nội rà soát và cải cách  lại nay giảm  còn xuống 2 bậc.

Chính vì vậy, Thành phố cam kết từ 1/1/2017 thành lập Tổ công tác đặc biệt đại diện cho chuyên viên các Sở ngồi tại một cửa, tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết trong 1 lần cho DN. Chủ trương này đã được bàn bạc kỹ trong 6 tháng vừa qua.

“Mục tiêu của chúng tôi là yêu cầu của DN sẽ được giải quyết trong 1 tuần”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hóa ở các DN. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tháng 6/2016 toàn bộ kế hoạch cổ phần hóa của TP Hà Nội đã trình lên Bộ, ban, ngành và Chính phủ kế hoạch cổ phần hóa từ năm 2016-2020, theo đó tất cả công ty Nhà nước khi thực hiện cổ phần hoá sẽ thực hiện cổ phần hoá 100%.

Về các hoạt động xúc tiến thương mại của, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sắp tới, quỹ xúc tiến đầu tư sẽ được cơ cấu lại bởi hiện nay tuy đã được đưa về một đầu mối là Trung tâm xúc tiến đầu tư nhưng việc đưa các DN đi hội nghị, quảng bá, ký kết chưa có hiệu quả, kết quả đạt được so với số tiền bỏ ra xúc tiến đầu tư thậm chí còn thấp hơn.

“Vào tháng 8, chúng tôi đã ký kết với kênh truyền hình CNN mỗi năm 1 triệu USD để xúc tiến quảng bá về Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi chọn DN có nhu cầu tìm hiểu thị trường và ký kết chuyển giao công nghệ, nhằm chuyển giao thành chuỗi và cung ứng cho nước ngoài”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Hiện nay, Thành phố đang xem xét hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ quản lý cho DN nhỏ và vừa. Sau khi làm việc với Trung tâm đào tạo kiến thức quản lý doanh nghiệp tại Úc, họ đã cam kết mở lớp kỹ năng quản lý DN nhỏ và vừa phù hợp với giao thương quốc tế để Việt Nam có thể tham gia hội nhập. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tạo đầu mối căn cứ trên nhu cầu DN, giúp DN tiếp cận các tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới.

Về việc rút ngắn các thủ tục đầu tư, các giấy  phép còn vướng giữa các Nghị định của Chính phủ, Các thông tư, luật của các Bộ, ban, ngành với các dự án trên địa bàn Thành phố và cả nước, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian tới các Bộ sẽ ủy quyền cho TP. Hà Nội những thủ tục đầu tư của các nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố theo  một cơ chế đặc thù, giao toàn quyền cho TP. Hà Nội phê duyệt, phê chuẩn để giảm bớt các thủ tục của các Bộ ngành liên quan đến Hà Nội, thực hiện các luật liên quan đến đầu tư ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cam kết các thủ tục liên thông giữa TP. Hà Nội với các Bộ, ban, ngành sẽ được rút ngắn trong năm 2017.

Gia Linh

Top