Thành lập tổ công tác xử lý dứt điểm vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô

11/05/2021 1:17 PM

(Chinhphu.vn) – Để xử lý dứt điểm vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội vừa thành lập tổ công tác xử lý vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô (thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng).

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đang bị mất giá trị, không đạt được những kỳ vọng mà Hà Nội đã đặt ra. Ảnh: Thùy Chi

Theo đó, tổ công tác gồm 10 thành viên do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng; Chánh Thanh tra Thành phố là Tổ phó và các tổ viên là lãnh đạo các sở, ngành: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Tài chính, Cục Thuế Thành phố, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo xử lý, giải quyết nội dung kết luận, kiến nghị tại Kết luận thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô; bảo đảm xử lý, khắc phục toàn diện, triệt để các sai phạm, tồn tại liên quan đến công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Đồng thời, Tổ công tác sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tập trung xử lý, giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy hoặc đề xuất báo cáo với cơ quan có thẩm quyền giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô là một trong số những công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội. Quy hoạch chi tiết của công viên có tỷ lệ 1/500 với mục đích trở thành “lá phổi xanh” nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân. Tuy nhiên, công trình này đang mất giá trị, không đạt được đúng theo những kỳ vọng mà TP. Hà Nội đã đề ra.

Đáng chú ý, trong giai đoạn từ năm 2010-2012, hàng loạt công trình “khủng” đã mọc trên các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng, nhưng không bị xử lý kiên quyết, khiến dư luận bức xúc.

Vào tháng 6/2020, UBND TP. Hà Nội đã có kết luận thanh tra toàn diện Công viên Tuổi trẻ. Kết luận nêu rõ, đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Nguyên nhân trước hết là do những tồn tại về tài chính doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Đầu tư Tuổi trẻ Thủ đô (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước); hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản, đối chiếu công nợ...

Bên cạnh đó, quá trình khai thác vận hành công viên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều sai phạm về quản lý doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, lập quy hoạch, cấp phép xây dựng, triển khai dự án có sử dụng đất; một số cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm, nội dung tham mưu thiếu khả thi, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất, đai, trật tự xây dựng.

Thùy Chi

Top