Thanh Trì đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

28/02/2022 5:06 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, huyện Thanh Trì đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và tổng kết phong trào thi đua năm 2021, phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Thanh Trì đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì. Ảnh: VGP/Bích Phương

Đạt kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực

Tại buổi lễ, thay mặt tập thể lãnh đạo và nhân dân huyện Thanh Trì, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật đã điểm lại các mốc son lịch sử trong quá trình phát triển của huyện từ ngày đầu thành lập  đến nay.

Thanh Trì xưa là một vùng chiêm trũng, do phù sa sông Hồng và sông Tô Lịch bồi đắp. Người dân nơi đây không chỉ tự hào vì được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu đẹp mà còn là vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng với các danh nhân nổi tiếng như Đô hồ Đại vương Phạm Tu, Tiên triết Chu Văn An, Bảng nhãn Nguyễn Như Đổ, danh nhân Ngô Thì Nhậm...

Đặc biệt, với những thành tích trong chiến đấu, sản xuất và chi viện cho tiền tuyến, huyện Thanh Trì vinh dự được đón Bác Hồ 10 lần về thăm, chúc Tết và tặng quà; gần 10.000 đơn vị và cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương và bằng khen các loại; 5 chiến sĩ được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; 143 chiến sĩ được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, 213 chiến sĩ được phong tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, 119 bà mẹ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt trong giai đoạn 2010-2020, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực: Kinh tế huyện liên tục tăng trưởng và phát triển, năm sau cao hơn năm trước, có năm tăng hơn 10%. Thu ngân sách trong các năm luôn đạt và vượt nhiều so với kế hoạch Thành phố giao. Thu nhập bình quân đầu người không ngừng được cải thiện. Các hoạt động văn hoá-xã hội diễn ra sôi nổi, giáo dục đào tạo luôn nằm trong tốp đầu Thành phố…

Ghi nhận những kết quả quan trọng trong các lĩnh vực nói trên, huyện Thanh Trì và nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2003), Huân chương Độc lập Hạng Ba (năm 2010), Công an huyện và xã Đông Mỹ vinh dự được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới...

Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (31/5/1961-31/5/2021), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Năm 2021, năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết đại hội lần thứ 17 của Đảng bộ Thành phố, trong điều kiện còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, song kết quả thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt 1.991 tỷ đồng, vượt 16% so với dự toán Thành phố giao, vượt 15,3% so với Nghị quyết HĐND huyện; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 21/23 chỉ tiêu kinh tế, xã hội được Thành phố giao và Nghị quyết HĐND huyện. Huyện đã hoàn thành và vượt 17/18 chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị năm 2021 của Đảng bộ huyện… Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 63 triệu đồng/người/năm.

Tiếp tục đưa Thanh trì phát triển bền vững

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải đã biểu dương, chúc mừng những thành thành tựu to lớn, đáng tự hào của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân huyện Thanh Trì và các tập thể, cá nhân đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, kết quả đạt được ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của huyện Thanh Trì, tạo tiền đề và tiếp thêm động lực để huyện tiếp tục phát triển đi lên trong chặng đường dài tiếp theo.

Trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu  đã đề ra là xây dựng huyện Thanh Trì theo định hướng phát triển của Thành phố là trở thành Quận, trước năm 2025, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện cần tiếp tục chỉ đạo, tổ chức, quán triệt, triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp một cách đồng bộ gắn với các chương trình, kế hoạch của Trung ương, Thành phố và huyện.

Tập trung cao độ và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch trong trạng thái mới; thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, tạo nền tảng phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước;…

Với truyền thống cách mạng, anh hùng; đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tin tưởng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì sẽ vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đưa huyện Thanh Trì phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, 3 tập thể, 1 cá nhân đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND TP. Hà Nội trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao cho xã Liên Ninh; Cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho 7 tập thể, tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 13 cá nhân và 10 cá nhân được tặng danh hiệu Người tốt việc tốt. Huyện Thanh Trì biểu dương khen thưởng 293 tập thể, 476 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2021.

Bích Phương

Top