Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan

17/11/2023 3:59 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/11, Tháp nước Hàng Đậu đã chính thức mở cửa đón khách tham quan sau nhiều ngày được mong chờ. Nhiều người dân và du khách đã háo hức tham quan ngay khi tháp nước Hàng Đậu mở cửa đón khách.

Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan- Ảnh 1.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội giới thiệu về trưng bày sắp đặt về di sản tháp nước Hàng Đậu - Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, mở cửa tháp nước Hàng Đậu là hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc và nhiều đơn vị khác phối hợp thực hiện.

Không gian nghệ thuật trong tháp được sắp đặt tương đối đơn giản, lối đi độc đạo bằng các ván gỗ dẫn một vòng quanh công trình, có hệ thống đèn led để chiếu sáng, vật trang trí được treo từ trên trần, hệ thống mặt nước và hệ thống âm thanh đơn giản. Ở dưới đất, nước chảy róc rách xuống các vũng nước đọng và chum nước. Tiếng nước được khuếch đại bằng loa đồng thời được cộng hưởng với tiếng nước giả. Âm thanh của nước vang vọng trong Tháp nước tạo ra một không gian sáng tạo riêng, rộng và sâu hơn.

Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan- Ảnh 2.

Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan- Ảnh 3.
Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan- Ảnh 4.

Không gian bên trong Tháp nước Hàng Đậu, vốn được xây dựng năm 1984 trong thời Pháp thuộc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Việc dùng âm thanh để khuếch tán không gian thường được áp dụng ở các nhà triển lãm, không gian nghệ thuật khác nhằm tăng cảm giác sâu lắng và đậm đặc. Khách tham quan nên chọn khung giờ vắng để có cảm nhận thính giác trọn vẹn.

Bên trong công trình có 8 khoang lớn phía ngoài và 4 khoang nhỏ bên trong. Từ trên trần, các nhà thiết kế treo loạt vật trang trí được tái chế từ rác thải đô thị. Về mặt thị giác, mỗi vật trang trí có nhiều màu khi được ánh mặt trời chiếu qua sẽ tạo hiệu ứng tán sắc đẹp mắt. Theo các nghệ sỹ thiết kế không gian, sắp đặt nghệ thuật được đặt trong 6 khoang chính, đại diện cho "lục thủy" theo quan niệm Á Đông. Lục thủy tượng trưng cho 6 nguồn nước trong tự nhiên: Nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm và nước biển. Qua sự kiện, các nhà thiết kế kỳ vọng gửi gắm thông điệp về tầm quan trọng của nước trong đô thị.

Tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan- Ảnh 5.

Nhiều du khách tuổi cao niên, trung niên đã đến để xem không gian bên trong một tòa tháp lớn quen thuộc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nằm ở khu vực trung tâm thành phố (giao điểm Hàng Giấy, Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Hàng Than), lại là công trình cao lớn, Tháp nước đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ đặc biệt là bậc cao niên và trung niên.

Đối diện tháp nước là Bốt Hàng Đậu hay "sở cẩm" (đồn trú của binh lính, cảnh sát Pháp khi xưa). Nhiều người hay gọi nhầm Tháp nước Hàng Đậu là Bốt Hàng Đậu. Có ý kiến cho rằng có thể do Tháp nước sở hữu cấu trúc kiên cố, cao lớn như lô cốt đồng thời tương đối gần Bốt mà dẫn đến nhầm lẫn này. Nay Bốt Hàng Đậu là trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, thời gian mở cửa tháp để người dân và du khách tham quan là 9-17 giờ mỗi ngày, từ 17-26/11.

Do Tháp nước hiện do Tổng Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, nên việc tổ chức hoạt động liên quan Tháp nước phải được Sở này đồng ý. Sau ngày 26/11, Tháp nước sẽ lại đóng cửa trước khi có dự án mới (nếu có).

Minh Anh

Top