Thêm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Italia

17/06/2022 11:30 AM

(Chinhphu.vn) - Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội sẽ được kết nối với doanh nghiệp Italia thông qua việc trao đổi, hợp tác kinh doanh giữa hai bên.

Thêm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Italia - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội sẽ có cơ hội kết nối với doanh nghiệp Italia. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Nhắc đến doanh nghiệp công nghiệp của Italia, có thể kể đến một số tên tuổi đã quen thuộc với thị trường Việt Nam như Piaggio Việt Nam (lĩnh vực cơ khí chế tạo, xe máy), Ariston Thermo Việt Nam (bình nóng lạnh và thiết bị năng lượng), HYKD (vải co giãn trong thể thao và đồ bơi), Datalogic (thiết bị đọc mã vạch, cảm biến, di động), Bonfiglioli (thiết bị truyền động, hệ thống điều khiển), ENI (dầu khí), ENEL Green Power (năng lượng xanh)…Ðây đều là những doanh nghiệp lớn và các lĩnh vực có thế mạnh về công nghệ và thị trường mà các doanh nghiệp Hà Nội có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Vì vậy, mới đây ngay tại hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội với doanh nghiệp Italia, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam-Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) và Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội (HAMI) đã ký biên bản ghi nhớ với nội dung kết nối, trao đổi thông tin hoạt động của hai bên, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hội viên trên nhiều nội dung quan trọng.

Ðại diện HAMI cho biết, hai bên đã ký 5 nội dung hợp tác gồm: Hỗ trợ tìm hiểu thị trường, xúc tiến và kết nối thương mại dành cho các doanh nghiệp là hội viên của hai bên; kết nối, hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh với các đối tác trong nước và nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Italia và đối tác của các nước có nền công nghiệp phát triển (G7); hợp tác trong đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất.

Hợp tác trong phát triển sản phẩm mới, sản phẩm thân thiện môi trường; hợp tác trong sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối với các doanh nghiệp Italia và các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới; mở rộng xuất khẩu, tham gia hệ thống phân phối vào thị trường Italia, thị trường Liên minh châu Âu (EU), tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (Hiệp định EVFTA) mang lại…

Theo Sở Công Thương Hà Nội, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Italia đạt 230 triệu USD (chiếm 1,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội) gồm: Khoáng sản (chiếm 44,3%); cơ, kim khí (chiếm 13,1%); dệt may (chiếm 10,1%). Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Italia năm 2021 đạt 220 triệu USD, gồm: Cơ, kim khí (chiếm 40,7%); dược phẩm (chiếm 14,7%); dệt may (chiếm 9,9%)...

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, đến nay, thành phố Hà Nội có 117 sản phẩm của 81 doanh nghiệp đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực. Trong đó, 25 doanh nghiệp nằm trong tốp 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đạt gần 200.000 tỷ đồng (gần 10 tỷ USD), kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD.

Thành phố đặt mục tiêu phát triển nhanh một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, từng bước đưa sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội trở thành một thương hiệu có uy tín, có sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Nói về lợi ích mà hoạt động ký kết hợp tác giữa HAMI và ICHAM mang lại cho doanh nghiệp, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà  cho biết, sự hợp tác giữa ICHAM và HAMI sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội được tiếp xúc, giao lưu, hợp tác, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Italia; nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cũng như giúp các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, thiết bị hiện đại của các nhà sản xuất Italia, tạo cầu nối hợp tác giữa kinh tế Hà Nội và các vùng của Italia.

Có thể thấy, việc tham gia các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng của doanh nghiệp Italia và các tập đoàn đa quốc gia khác sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp của thành phố Hà Nội phát triển, bắt nhịp với thế giới.

Trong thời gian qua, HAMI và các doanh nghiệp thuộc hội đã đẩy mạnh hoạt động với tôn chỉ "Gắn kết - Tiên phong", gắn kết cộng đồng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, là cầu nối với cơ quan quản lý nhà nước và TP. Hà Nội nhằm biến thách thức thành cơ hội đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp tham gia Hội đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, luôn đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm áp dụng công nghệ tiên tiến để hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của công nghiệp Thủ đô.

Về phía ICHAM - Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Việt Nam vào năm 2008 và năm 2013 được Chính phủ Italia công nhận là một tổ chức thành viên của Assocamerestero - Hiệp hội các Phòng Thương mại Italia tại nước ngoài. Tính đến tháng 6/2021 ICHAM đã xây dựng mạng lưới doanh nghiệp gồm gần 100 hội viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trải rộng trên nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.

Thùy Linh

Top