Thí sinh phấn khởi sau 2 môn thi đầu tiên của kỳ thi vào 10

12/06/2021

(Chinhphu.vn) - Ra khỏi điểm thi sau khi làm bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ sáng nay, nhiều thí sinh phấn khởi cho biết đề thi không đánh đố, nằm trong phần kiến thức cơ bản, riêng môn thi Ngoại ngữ tiếng Anh khá "dễ thở" với nhiều thí sinh.

* Chủ tịch TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 ở các điểm thi vào 10

* Tin tưởng kỳ thi vào 10 tổ chức thành công, an toàn

* Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10

Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình. Ảnh: Gia Huy

Sáng nay (12/6), hơn 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10 THPT công lập với môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 00) và môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 45 phút, từ 10 giờ 30 đến 11 giờ 15).

Sau khi hoàn thành 90 phút làm bài thi môn Ngữ văn và 45 phút môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh có tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài, tự tin với số điểm dự kiến không thấp. Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ trong Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội bao gồm kiến thức cơ bản nhưng vẫn có sự phân hóa thí sinh rõ rệt.

Tại điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình), đúng 11h20, điểm thi bắt đầu cho thí sinh ra về theo từng phòng thi, thí sinh rời khỏi điểm thi theo luồng được phân rõ tại cổng trường, thực hiện giãn cách theo quy định như lúc vào điểm thi.

Hầu hết thí sinh bước ra khỏi điểm thi đều có gương mặt phấn khởi, nhận xét về đề thi, nhiều thí sinh cho biết đề thi đều nằm trong kiến thức đã được các giáo viên ôn kỹ tại trường và cho biết tự tin sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi. Thí sinh Ngọc Anh chia sẻ, với môn Ngữ văn, Phần 1 của đề rơi vào tác phẩm "Đồng chí" là tác phẩm được ôn nhiều nên khả năng nhiều thí sinh làm được bài; phần nghị luận xã hội cũng đã được giáo viên ở trường đề cập lúc ôn thi. Với môn Ngoại ngữ em cho biết khá "dễ thở", làm bài chỉ trong 20 phút đầu giờ, còn lại rà soát lại các phương án trả lời cho chính xác.

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên dạy Ngữ văn trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình nhận xét, với đề thi sáng nay, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức theo chương trình là có thể làm được, đề thi không đánh đố, vẫn phân loại được thí sinh. Bài thơ “Đồng chí” quen thuộc, là một trong những văn bản quan trọng của chương trình đã được giáo viên ôn luyện nhiều lần cho học sinh ở các bài kiểm tra; phần nghị luận xã hội cũng được giáo viên đề cập trong chương trình ôn luyện cho học sinh.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, cô Hoàng Thị Lộc, giáo viên (Trường THCS Ban Mai, quận Hà Đông) cho rằng, cấu trúc đề thi không thay đổi so với mọi năm vẫn gồm 2 phần: Nghị luận văn học và nghị luận xã hội, có sự thay đổi thang điểm và số lượng câu hỏi phù hợp với thời gian 90 phút. Đề thi gồm kiến thức cơ bản nhưng vẫn phát huy được suy nghĩ cảm nhận và năng lực của học sinh, các câu hỏi rõ ràng, có sự phân hóa tốt.

Nhận định về đề Ngữ văn, giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng: Đề thi vẫn giữ nguyên cấu trúc 2 phần như mọi năm với việc đọc hiểu 2 loại văn bản và tích hợp yêu cầu viết tương ứng. Số lượng câu hỏi giảm đi phù hợp với thời gian thi được rút ngắn là 90 phút. Điểm của các câu thành phần có thông tin rõ ràng, thuận tiện cho thí sinh có hướng phân bổ thời gian làm bài.

Đề thi có cấu trúc vẫn giữ ổn định như mọi năm, học sinh sẽ cảm thấy quen thuộc. Điểm mới ở câu nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về mối quan hệ giữa tri thức và giá trị con người nhưng câu lệnh được đưa ra dạng câu nghi vấn: “Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?”. Cách đặt vấn đề như vậy nó sẽ giàu tính gợi mở để cho học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, được tự do thể hiện quan điểm cá nhân.

Đề thi có cấu trúc vẫn giữ ổn định như mọi năm, học sinh sẽ cảm thấy quen thuộc. Điểm mới ở câu nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về mối quan hệ giữa tri thức và giá trị con người nhưng câu lệnh được đưa ra dạng câu nghi vấn: “Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?”. Cách đặt vấn đề như vậy nó sẽ giàu tính gợi mở để cho học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, được tự do thể hiện quan điểm cá nhân.

Trong buổi thi sáng nay, nhiều phụ huynh học sinh chia sẻ, thấy con rời phòng thi với tâm trạng tốt, phụ huynh cũng thấy yên tâm và mong rằng các môn thi sau, con sẽ tiếp tục gặp thuận lợi, bình tĩnh, tự tin vào 2 môn thi diễn ra ngày mai.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong sáng nay, Hà Nội có 184 điểm thi với số phòng thi là 3.988. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 93.363; số thí sinh vắng thi là 269 thí sinh. Trong đó, số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 38 (01 thí sinh diện F0, 20 thí sinh diện F1, 07 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh diện phong tỏa).

Trong buổi thi sáng nay có 2 thí sinh vi phạm quy chế liên quan đến vi phạm sử dụng điện thoại di động; không có cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi.

Sáng mai, ngày 13/6/2021, thí sinh thi môn Toán (thời gian làm bài 90 phút, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 00) và môn Lịch sử (thời gian làm bài 45 phút, từ 10 giờ 30 đến 11 giờ 15); thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút. Ngày 14, 15, 16/6 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên vả lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Gia Huy