Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay chăn nuôi bò sữa

20/09/2022 6:07 PM

(Chinhphu.vn) - Nhờ nguồn vốn vay từ dự án bò sữa nên trong 3 năm qua nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ của 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa (huyện Ba Vì) đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay chăn nuôi bò sữa - Ảnh 1.

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội thăm mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Ba Vì. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ngày 20/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động Dự án bò sữa giai đoạn 2019-2022.

Dự án bò sữa được triển khai tại 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa (huyện Ba Vì) từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2022 với nguồn vốn ban đầu là 2 tỷ đồng, thực hiện giải ngân cho 80 hộ vay vốn; số tiền mỗi hộ vay là 25 triệu đồng. Hiện nay, dư nợ gốc đang cho vay là 2,63 tỷ đồng cho 173 thành viên vay vốn.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, được sự quan tâm đầu tư nguồn vốn của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, dự án bò sữa giai đoạn 2019-2022 đã đáp ứng nhu cầu cần thiết và tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ của 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa được vay vốn và kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án thành phố cũng đã phối hợp tổ chức 25 lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện về gói vay mới, hệ thống sổ sách theo dõi phát, thu vốn, lãi, tiết kiệm cho 412 cán bộ Ban Quản lý dự án huyện, xã và các thành viên tham gia tổ vay vốn. Đồng thời phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chăn nuôi bò và đồng cỏ Ba Vì tổ chức 3 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa cho 142 lượt thành viên vay vốn.

Nhờ vậy, trong 3 năm qua, tại 3 xã (Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa) đã có 3 hộ thoát nghèo, 15 hộ thoát cận nghèo, 164 hộ khó khăn có thu nhập ổn định. Từ đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất và giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố.

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay chăn nuôi bò sữa - Ảnh 2.

Nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Ba Vì đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ dự án bò sữa. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay của dự án bò sữa có gia đình chị Kiều Thị Phương, hội viên phụ nữ thôn Muồng Voi - xã Văn Hòa. Nhờ việc vay vốn phát triển chăn nuôi bò sữa, gia đình chị đã thoát cận nghèo và khó khăn. Hiện nay tổng đàn bò của gia đình đã lên đến 9 con và có 8 con cho khai thác sữa, mỗi ngày thu được 150 kg sữa với giá 14.000 đồng/kg, đem lại thu nhập bình quân là 40 triệu đồng/tháng,

Hay gia đình chị Lê Thị Mai là hội viên chi hội phụ nữ thôn Muỗi, xã Yên Bài cũng vậy. Trước đây, gia đình chị chỉ cấy lúa và trồng màu, thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Do vậy, chị đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi bò sữa, được tham gia tổ liên kết và vay vốn từ dự án bò sữa. Đến nay gia đình chị đã phát triển đàn bò với 5 con, trong đó có 3 con đang cho sữa, số sữa bình quân được khoảng 40 kg/ngày, với giá sữa 13.500 đồng/kg và cho thu nhập hơn 16 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó còn có gia đình chị Nguyễn Thị Bích Quyền, thuộc hộ cận nghèo thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh. Năm 2021, chị tham gia tổ liên kết vay vốn và đã được vay 20 triệu đồng để đầu tư mua 2 con bò nhỏ. Đến nay cùng với vốn tự có của gia đình, chị đã phát triển đàn bò 7 con, trong đó có 3 con đang khai thác sữa, bình quân được khoảng 40 lít sữa mỗi ngày với giá 14.000 đồng/lít. Với thu nhập từ việc chăn nuôi bò sữa, gia đình chị đã thoát cận nghèo và có cuộc sống ổn định.

Có thể thấy, thông qua các hoạt động của dự án chăn nuôi bò sữa đã tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ được giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa và phát triển kinh tế.

Nhân dịp tổ chức tổng kết hoạt động Dự án bò sữa giai đoạn 2019-2022, Ban tổ chức đã khen thưởng 5 tập thể và 28 cá nhân triển khai thực hiện hiệu quả dự án bò sữa. Trước đó, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Ba Vì đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò sữa thuộc dự án của hội viên phụ nữ xã Tản Lĩnh.

Thiện Tâm

Top