Thu hút đầu tư nước ngoài tăng trưởng ấn tượng

28/02/2019 1:01 PM

(Chinhphu.vn) – Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, thu hút đầu tư nước ngoài 02 tháng đầu năm trên địa bàn Hà Nội đạt mức tăng trưởng ấn tượng, tổng vốn đăng ký đạt 4,01 tỷ USD, gấp 36,3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Số vốn đăng ký của Hà Nội trong hai tháng đầu năm chiếm khoảng 47% tổng vốn đăng ký FDI cả nước, trong đó, cấp mới 112 dự án, vốn đăng ký 45,7 triệu USD; 31 lượt dự án tăng vốn, tổng số 43,7 triệu USD; 145 lượt chấp thuận góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam với trị giá 3.911 triệu USD (trong đó có phần góp vốn tại Công ty TNHH Vietnam Beverage trị giá là 3,8 tỷ USD).

Theo số liệu công bố của Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm (tính đến hết ngày 20/02/2019) của cả nước đạt 8,47 tỷ USD.

Nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng trong tiếp cận đất đai và triển khai dự án. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai. Tiếp tục tổ chức triển khai Nghị quyết của HĐND Thành phố về phát triển doanh nghiệp và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty.

Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó Hà Nội là thành phố dẫn đầu cả nước. Trong thời gian tới, Hà Nội định hướng thu hút FDI theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố Hà Nội trong tháng 3 tới là tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt quản lý chặt chẽ thu chi ngân sách, triển khai đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn Thành phố.  Đồng thời tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là thủ tục hành chính, dịch vụ công để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này sẽ giúp cho Việt Nam nói chung nâng cao uy tín hơn nữa trên thế giới, trở thành nhân tố quan trọng trong khu vực. Với Hà Nội, đây là cơ hội thu hút sự chú ý của toàn thế giới, bao gồm khách du lịch và các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hà Nội.

Minh Anh

Top