Thu nhập nâng cao từ nghề trồng quất cảnh

19/01/2023 9:21 AM

(Chinhphu.vn) - Nhờ thực hiện chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng đào, trồng quất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Trong những ngày áp Tết, nơi đây luôn nhộn nhịp cảnh người mua kẻ bán, hứa hẹn mang về một mùa vàng bội thu, ấm no cho bà con.

Thu nhập nâng cao từ nghề trồng quất cảnh - Ảnh 1.

Nghề trồng quất cảnh mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời điểm năm 2013-2014, xã thực hiện chuyển đổi 137 ha vùng đất bãi sang trồng cây ăn quả và cây cảnh. Hiện xã có 50 ha bưởi còn lại là quất cảnh, đào và một số loại cây khác. Tuy phải phụ thuộc vào giá cả thị trường và khí hậu, thời tiết nhưng so với trồng lúa và các loại rau màu thì trồng quất cảnh cho thu nhập cao gấp nhiều lần.

Trước Tết Nguyên đán một tháng, người dân trong xã đã bắt tay vào tỉa lá, tạo dáng, thực hiện những khâu cuối để chuẩn bị cho một mùa thu hoạch. Không khí trở nên tấp nập, rộn ràng từ rằm tháng Chạp đến khoảng 27,28 Tết. Nhờ nghề trồng đào, trồng quất nên xã Vạn Phúc đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong xã. Năm 2022 thu nhập  bình quân trên đầu người đạt 65,7 triệu đồng/người/năm, đây là điều kiện quan trọng để đưa xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao và thực hiện lộ trình từ xã lên phường.

Theo Hội Nông dân xã Vạn Phúc, toàn xã có gần 200ha đất nông nghiệp. Những năm trước đây ruộng đất của các hộ còn manh mún, mỗi hộ bình quân khoảng 5-7 thửa, có thửa nhỏ nhất chỉ 40-70m2. Nhưng từ sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, năm 2013, xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang trồng đào, quất cảnh, bưởi... Trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng hơn 10 nghìn cây cam cảnh, quất cảnh vào dịp Tết Nguyên đán, năm lãi cao sẽ cho thu khoảng 850 triệu đồng/ha/năm.

Thu nhập nâng cao từ nghề trồng quất cảnh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (giữa) cùng các vị khách tham quan vườn quất của gia đình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn 2, xã Vạn Phúc chia sẻ, gia đình ông là một trong những hộ trồng quất lâu năm trong xã với diện tích 2 mẫu, do điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện gia đình ông Tuấn ngoài trồng quất tại vườn còn có quất chum, quất chậu cho hiệu quả kinh tế cao. 

Theo ông Tuấn, nhà ông có 1.000 chum quất, 500 cây quất trồng dưới đất, trước Tết khoảng một tháng, thương lái đã tới vườn tìm mua, đặt cọc khoảng 50%. Năm nay do mọi hoạt động kinh tế- xã hội đã trở lại trạng thái bình thường mới, kinh tế cũng hồi phục nên giá bán quất cũng cao hơn 10% so với Tết năm ngoái.

Chia sẻ về nghề trồng quất, ông Nguyễn Văn Trai cũng ở thôn 2, xã Vạn Phúc cho biết, trải qua mấy năm gắn bó với nghề trồng quất, thực tế cho thấy cây không quá khó chăm nhưng để tạo ra được dáng, thế quất đẹp như mong muốn lại rất cần có kỹ thuật và kinh nghiệm làm vườn. Vì vậy, với tình yêu nông nghiệp, bà con trong xã cũng đã quen thuộc với đồng đất, hiểu "tính đất" và cây nên đến nay đã cho ra thị trường nhiều mẫu mã đẹp, đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Khác với năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm nay quất chậu, chum quất của nhà ông Trai đã được thương lái của các tỉnh phía Bắc (Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên...) đến đặt cọc mua 100% với giá 600.000 đồng/chum và 300.000 đồng/chậu quất. Dự kiến vườn quất của gia đình ông sẽ cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Việc phát triển nghề trồng quất cảnh không chỉ mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân trong xã, mà còn góp phần vào thắng lợi thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi đạt chuẩn nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, sau khi đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2017, đến nay Thanh Trì tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Điều đó minh chứng cho nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và khẳng định xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thanh Trì thực sự đi vào chiều sâu và bền vững, với mục đích cuối cùng là nâng cao đời sống cho người dân- là chủ thể, đối tượng hưởng lợi từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả đạt được cũng đang tạo đà để các xã của Thanh Trì phát triển thành phường, huyện thành quận trong tương lai gần.

Thiện Tâm

Top