Tiến độ dự án khu đô thị Nam Thăng Long, nhà tái định cư Xuân La

03/07/2024 1:05 PM

(Chinhphu.vn) - Dự án khu đô thị Nam Thăng Long đã được UBND TP. Hà Nội báo cáo Bộ KH&ĐT và Bộ đã có văn bản trả lời nhà đầu tư yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án; nhà tái định cư Xuân La sẽ bàn giao cho các đơn vị sử dụng trong tháng 7/2024.

Tiến độ dự án khu đô thị Nam Thăng Long, nhà tái định cư Xuân La- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn làm rõ một số nội dung tại phiên chất vấn - Ảnh: VGP/GH

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn HĐND TP. Hà Nội sáng 3/7, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ quận Nam Từ Liêm) đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) làm rõ một số vấn đề liên quan đến chậm góp ý dự án khu đô thị Nam Thăng Long theo yêu cầu của Bộ KH&ĐT.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở KH&ĐTHà Nội Lê Anh Quân cho biết, không chỉ Sở được giao góp ý dự án này, Sở còn phải xin ý kiến các sở, ngành, địa phương. Qua quá trình góp ý, đến nay đã có văn bản của UBND . Hà Nội báo cáo Bộ KH&ĐT và Bộ đã có văn bản trả lời nhà đầu tư yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án khu đô thị Nam Thăng Long là dự án lớn, ngoài tính khách quan là dự án lớn, phức tạp, cũng có trách nhiệm của Sở KH&ĐT và các sở, ngành chưa khẩn trương góp ý, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND để trả lời Bộ KH&ĐT.

Theo yêu cầu của UBND Thành phố về tiến hành kiểm tra công vụ việc thực hiện dự án này, Sở KH&ĐT đang kiểm điểm tại đơn vị, các lãnh đạo Sở trực tiếp phụ trách, cán bộ thụ lý hồ sơ, từ đó chỉ ra những bất cập để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, chủ trương đầu tư dự án có quy mô phức tạp, đòi hỏi sự tập trung cao độ của cơ quan chủ trì là Sở KH&ĐT; năng lực phối hợp của các sở, ngành liên quan.

UBND Thành phố nhận thấy đây là nội dung tồn tại khó khăn, vướng mắc, do đó cần tập trung tăng cường năng lực tổ chức, quản lý triển khai hiệu quả để bảo đảm tiến độ góp ý kiến đối với các bộ, ngành trung ương về các dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư phức tạp; đồng thời củng cố quy trình nội bộ liên quan đến sở, ngành, địa phương.

Ban quản lý cam kết bàn giao nhà tái định cư Xuân La trong tháng 7

Đối với chất vấn của đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tổ Tây Hồ) về việc chấm bàn giao nhà tái định cư Xuân La, Giám đốc Ban quản lý dự án dân dụng TP. Hà Nội Đồng Phước An cho biết, khu Tái định cư Xuân La gồm 4 khối nhà từ CT1 đến CT4. Trong đó, trước đây, Thành phố giao cho Ban quản lý khu đô thị mới xây 2 khối nhà CT1 và CT2, còn riêng CT3, CT4 giao cho doanh nghiệp đầu tư nhà tái định cư theo hình thức xã hội hóa.

Riêng đối với khối nhà CT2, khi Ban quản lý dự án dân dụng tiếp nhận dự án còn thiếu nhiều thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.

Thời gian qua, đơn vị đã tập trung giải quyết các việc để bảo đảm đủ điều kiện bàn giao, như giao đất cho dự án trước đây cũng chưa thực hiện; nghiệm thu PCCC, nghiệm thu công trình xây dựng có rất nhiều khó khăn và phải khắc phục những việc thiết kế đã lâu, không đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Đến nay, 2 yêu cầu cơ bản này Ban quản lý đã cơ bản hoàn thành, theo kế hoạch trong quý II/2024 bàn giao, tuy nhiên quá trình bàn giao phát sinh một số vấn đề phải khắc phục tiếp như hệ thống cấp nước, cấp điện phải khắc phục theo yêu cầu mới của đơn vị sử dụng

"Chúng tôi cam kết hoàn thành bàn giao cho các đơn vị sử dụng trong tháng 7/2024, chậm hơn so với kế hoạch là bàn giao cho các đơn vị trong quý II/2024", Giám đốc Ban quản lý cho biết.

Hòa An

Top