Tiếp nhận gần 40 nghìn hồ sơ cấp căn cước mới

09/07/2024 1:05 PM

(Chinhphu.vn) - Sau 8 ngày triển khai thu nhận hồ sơ căn cước, sáng ngày 9/7/2024, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức trao thẻ Căn cước mới cho các công dân đầu tiên trên địa bàn Thành phố; đồng thời chúc mừng 3 công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của Thành phố nhận được thẻ Căn cước, đặc biệt trong đó có 2 công dân dưới 6 tuổi.

Tiếp nhận gần 40 nghìn hồ sơ cấp căn cước mới- Ảnh 1.

Những công dân đầu tiên tại Hà Nội được nhận Căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi. Ảnh: VGP

Cùng với cả nước, sáng 1/7/2024, Công an Thành phố đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 8 ngày đầu tiên, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn Hà Nội đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 36.232 trường hợp, trong đó có 1.566 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 12.787 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi, 21.879 trường hợp từ 14 tuổi trở lên. Hiện nay, hàng nghìn hồ sơ cấp căn cước đang tiếp tục được lực lượng Công an thu nhận, xử lý. Trung bình mỗi ngày, toàn Thành phố thu nhận hơn 8.000 hồ sơ cấp căn cước mới.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP cho biết, đến nay, Công an Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận gần 20.000 thẻ căn cước từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển về. Số thẻ căn cước này sẽ nhanh chóng được cơ quan công an chuyển giao đến công dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của công dân.

Tại buổi trao trẻ căn cước cho những công dân đầu tiên của Thành phố Hà Nội hôm nay, người dân cho biết đã truy cập cổng dịch vụ công quốc gia, đăng ký làm thẻ căn cước từ ngày 1/7, trong quá trình làm thủ tục, đều đã được các cán bộ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng.

Ông Chu Văn Triển, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết: "Ngày hôm nay, được là 1 trong những công dân đầu tiên được nhận thẻ căn cước, tôi thấy rất vui. Căn cước mới đã ứng dụng công nghệ mới, thu thập mống mắt tích hợp vào thẻ, bảo đảm sự an toàn. Khi tham gia giao thông trên đường hoặc đi du lịch, tôi sẽ được hưởng những tiện lợi do căn cước mới này mang lại".

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. 

So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp Căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên. 

Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. 

Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó.

Minh Anh

Top